ทนายอานนท์ขึ้นโรงพักจ่ายค่าปรับกิจกรรม’ลบยังไงก็ไม่ลืม’ยันจัดกิจกรรม’จอมพลป.’

ทนายอานนท์พร้อมกลุ่มนักกิจกรรมขึ้นโรงพักเสียค่าปรับชุมนุมฉายโฮโลแกรม ยันเดินหน้าจัดงานรำลึกวันเกิด จอมพล ป.

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ สน.สำราญราษฎร์ นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมกลุ่มนักกิจกรรมการเมืองรวม 7 คน เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เพื่อรับทราบความผิด 2 ข้อหา หลังจัดกิจกรรม “ลบยังไงก็ไม่ลืม” ฉายโฮโลแกรมการอ่านประกาศคณะราษฎร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา

นายอานนท์ กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาเกี่ยวกับพ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และข้อหาร่วมกันโดยไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมายกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 รวมถึงข้อหาอื่นๆ 4 ข้อหา ที่เป็นคดีลหุโทษ มีเพียงอัตราโทษปรับ แม้จะมีอัตราโทษที่ต่ำ แต่เป็นการใช้กฏหมายมาปิดปากเพื่อไม่ให้ทำกิจกรรมเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

นายอานนท์ กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นเพียงกิจกรรมรำลึกทั่วไป และมีความจำเป็นต้องจัด เนื่องจากเป็นวันที่คณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครอง ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ต้องรำลึกถึงทุกปี ซึ่งจุดนี้ก็เป็นเรื่องที่เอาไปชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนี้จะต่อสู้ทางคดีต่อไปเพื่อยืนยันว่าเป็นการกระทำที่บริสุทธิ์ใจ อย่างไรก็ตาม มองวาาการที่ตำรวจแจ้งเพียงข้อหาลหุโทษ ไม่ดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ชุมนุม หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น เนื่องจากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมามีความระมัดระวัง จึงไม่เข้าข่ายความผิดข้างต้น ยืนยันไม่ว่าจะถูกแจ้งข้อหาอะไร ก็พร้อมที่จะสู้คดี

หลังจากนี้ทางกลุ่มยังจะหน้าจัดกิจกรรมต่อไป และจะจัดกิจกรรมวันคล้ายวันเกิด จอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เนื่องจากเป็นบุคคลสำคัญในระบบประชาธิปไตย และเป็นบุคคลที่มีความพยายามให้ถูกลบออกจากประวัติศาสตร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตรีรัตน์’ เสนอ กมธ. ตั้งสายด่วนฮอทไลน์ ช่วยเหลือผู้ถูกข่มขืนกระทำชำเราทางเพศ
บทความถัดไป‘โควิด’ ดับฟิลิปปินส์อีก 162 ศพ ทำสถิติตายวันเดียวสูงสุดในภูมิภาค