“คุกบางขวาง” เตรียมเผาร่าง “ซีอุย” 23 ก.ค.นี้ ปิดตำนานมนุษย์กินคน

“คุกบางขวาง” เตรียมเผาร่าง “ซีอุย” 23 ก.ค.นี้ ปิดตำนานมนุษย์กินคน

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก “ความจริงไม่ตาย” รายงานว่า เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี ได้มีหนังสือแจ้งกำหนดการฌาปนกิจ “ซีอุย แซ่อึ้ง” หรือ นายหลีอุย แซ่อึ้ง อดีตนักโทษคดีมนุษย์กินคน ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 โดยการดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่มีการล้างมลทินคดีมนุษย์กินคนได้สำเร็จ และหลังจากที่ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้เพจดังกล่าวระบุข้อความว่า

ปลดพันธนาการให้ร่าง..ซีอุย! กำหนดการฌาปณกิจ ร่าง น.ช.ซีอุย แซ่อึ้ง หรือ นายหลีอุย แซ่อึ้ง เรือนจำกลางบางขวางจะเป็นเจ้าภาพฌาปณกิจร่าง “ซีอุย” ในวันที่ 23 ก.ค.63

Advertisement

ย้อนที่มา: คดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญ เมื่อ 60 ปีก่อน กลายเป็นคำพูดติดปาก ว่า “ซีอุย มนุษย์กินคน” ในระยะเวลาเพียงแค่ 4 ปี ซีอุยถูกกล่าวหาว่า พัวพันคดีฆาตกรรมเด็กใน 4 จังหวัด 7 คดี … ร่างกายหลังความตายของซีอุย ยังคงถูกเก็บรักษาไว้ใน “พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน” โรงพยาบาลศิริราช หรือ ที่หลายคนเรียกติดปาก ว่า “พิพิธภัณฑ์ซีอุย” ตลอดระยะเวลา 60 ปี เรื่องราวของซีอุย ไม่เพียงแต่บอกผ่านคนในยุคอดีต แต่ยังปรากฏรายละเอียดของคดีที่ยังคงถูกถ่ายทอดต่อกันว่า ชายรูปร่างสูง เพียง 150 เซนติเมตร ที่ชื่อว่า หลีอุย แซ่อึ้ง มีถิ่นฐานจากตำบลฮุนไหล เมืองซัวเถา ประเทศจีน คือ ฆาตกรมนุษย์กินคน แต่ข้อเท็จจริงอีกด้านไม่ได้เป็นเช่นนั้น คำให้การของชาวบ้านในอำเภอทับสะแก ในปัจจุบัน พูดถึงซีอุย ต่างไปจากเรื่องราวอดีต ว่า ว่า ซีอุย มีบุคลิกเป็นคนยิ้มเก่ง ใจดี เรียบร้อย แต่ก็กลัวคนแปลกหน้า ทำให้ชีวิตทั่วไปของซีอุย เป็นที่จดจำของคนในยุคนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายมนตรี บุนนาค ผู้บัญชาการเรือนจำบางขวาง ได้ทำหนังสือถึง คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เรื่อง กำหนดการฌาปนกิจศพ น.ช.หลีอุย หรือ ซีอุย แซ่อึ้ง โดยกำหนดให้เผาในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.00 น. ณ วัดบางแพรกใต้ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี

Advertisement

ทั้งนี้ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้เรียนเชิญชาวบ้านทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีฌาปนกิจศพนายหลีอุย หรือ ซีอุย แซ่อึ้ง ในวันเวลาและสถานที่ดังกล่าวด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image