‘พล.ต.ท.เพิ่มพูน’ ตรวจสำนวน 4 เดือน ก่อนเห็นไม่แย้งคดี ‘บอส’ ผช.ผบ.ตร.ลั่น กก.ไม่ใช่เสือกระดาษ

ผู้ช่วย ผบ.ตร. ระบุ คณะทำงาน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ใช้เวลาตรวจสำนวนนาน 4 เดือน ก่อนเห็นพ้องอัยการ ลั่น กก.ชุด ตร. ไม่ใช่เสือกระดาษ ต้องมีผู้รับผิดชอบ

ตามที่มีการประชุมคณะกรรมการข้อเท็จจริงการใช้ดุลพินิจข้าราชการตำรวจที่มีความเห็นไม่แย้งคำสั่งพนักงานอัยการกรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ว่าเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และคำสั่งที่เกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันนี้นั้น

อ่านรายละเอียด
กก.ตร.สอบสั่งไม่ฟ้อง”บอส ” เรียก”พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ”ให้ข้อมูล กรณีไม่เห็นแย้งอัยการ

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งได้รับมอบหมายดำเนินการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การทำสำนวนคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส อยู่วิทยา ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 เปิดเผยระหว่างพักการประชุมว่า จากการชี้แจงของเจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมายและคดี ที่เรียกมาซักถามตั้งแต่ขั้นตอนการรับความเห็นทางคดีมาจากอัยการ การตรวจสอบข้อเท็จจริง และการประมวลผลตรวจสอบ ก่อนเสนอต่อ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้มีความเห็นทางคดี สั่งไม่แย้งอัยการ พบว่าคณะทำงานดังกล่าวได้ใช้เวลาพิจารณาสำนวนและความเห็นไม่ฟ้องนานกว่า 4 เดือน โดยมีการหยิบยกมาพิจารณาซ้ำหลายครั้ง ก่อนจะมีความเห็นทางคดีเห็นพ้องกับอัยการ และสั่งไม่แย้ง

ส่วนการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตน ยืนยันว่าไม่ใช่เสือกระดาษ ที่ไม่สามารถนำคนผิดมาลงโทษได้ แต่ต้องขอให้อดใจรอ เพราะเป็นการตรวจสอบย้อนหลังไปถึง 8 ปี เพื่อแสวงหาผู้บกพร่องในการทำหน้าที่ และหากพบว่าใครที่บกพร่องต่อหน้าที่ ก็พร้อมเสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พิจารณาลงโทษแน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติภาคอีสาน ยึด 26 คัน มูลค่า 100 ล้านบาท เปิดออเดอร์รุ่นฮิตขโมย
บทความถัดไปพม.ศึกษาระบบสวัสดิการถ้วนหน้า ครอบคลุมทุกช่วงวัย