ศาลสั่งจำหน่ายคดีฟ้องนายกฯขอเพิกถอนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุปัจจุบันไม่ห้ามชุมนุมแล้ว

ศาลสั่งจำหน่าย คดี People GO Network ฟ้อง นายกฯขอเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชี้ปัจจุบัน มีการแก้ไขข้อกำหนดไม่ห้ามให้มีการชุมนุม

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายนิมิตร์ เทียนอุดม ในฐานะเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ (People GO Network) พร้อมคณะเดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลแพ่งคดีหมายเลขดำ พ.3454/2563 กรณีเครือข่าย People GO Network นำโดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ในฐานะเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ, น.ส.แสงสิริ ตรีมรรคา, นายณัฐวุฒิ อุปปะ, นายวศิน พงษ์เก่า และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) เป็นโจทก์ที่ 1-5 ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ขอให้มีคำสั่งเพิกถอนการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา

โดยนายนิมิตร์ เปิดเผยหลังฟังคำสั่งว่า ศาลได้มีคำสั่งจำหน่ายคดีดังกล่าว เนื่องจาก ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 4 หรือ ฉบับปัจจุบัน มีการแก้ไขข้อกำหนดตามาตรา 9 ข้อ 5 จากเดิมที่ประกาศที่ 3 ห้ามให้มีการชุมนุม เปลี่ยนแปลงเป็นไม่ห้ามให้มีการชุมนุม ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่สามารถทำได้ ศาลจึงไม่ได้วินิจฉัย และจำหน่ายคดีออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บก.ลายจุด’ภาวนา’บิ๊กตู่’ยอมรับขีดจำกัดตัวเอง หวังสื่อกล้าพูดความจริง จะฟังไหมสุดคาดเดา
บทความถัดไป‘น้องปอร์เช่’ แจ้งเกิดวงการไอซ์ฮอกกี้อายุน้อยสุดร่วมทีมดัง ‘ยังดั๊ก จูเนียร์’