ตร.ชุดตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ เลื่อนแถลงเหตุติดภารกิจ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รองประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีตำรวจสั่งไม่แย้งคำสั่งอัยการที่ไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส เป็นผู้รับผิดชอบดูแลการประชุม

รายงานข่าวแจ้งว่า วาระหลักที่จะมีการเรียกประชุมจะเน้นไปที่การสอบสวนข้อเท็จจริง การมีคำสั่งไม่แย้งของอัยการที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ว่ามีการใช้ความเห็นในทางคดีอย่างไร มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงประมวลผลตามที่สำนักงานกฎหมายและคดีเสนอมาอย่างไรบ้าง โดยขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะผู้รับผิดชอบในการออกคำสั่งไม่เห็นแย้งจะเดินทางมาให้ปากคำด้วยตนเองหรือจะทำเป็นเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริง มาให้คณะกรรมการพิจารณา

ส่วนการแถลงความคืบหน้าผลการตรวจสอบที่เดิมวางกำหนดว่าจะแถลงข่าวในวันนี้ ต้องมีการเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจาก พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษา ตร. เข้าไปชี้แจงข้อมูลกับคณะกรรมาธิการการกฎหมายกระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการต่อไปหลังคณะทำงานของอัยการแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา ทราบว่าจะมีการเสนอความเห็นไปให้อัยการสูงสุดสั่งการอย่างน้อยใน 2 ประเด็น คือเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมข้อหาเสพยาเสพติด และให้สอบสวนพยานใหม่ เพื่อพิสูจน์ความเร็วรถ ซึ่งต้องรอให้อัยการสูงสุดสั่งการมายังตำรวจอย่างชัดเจนก่อน จึงจะดำเนินการต่อไปได้ ส่วนการพิจารณาเรื่องผลตรวจสารโคเคนในเลือดยังอยู่ระหว่างรอคำยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้เมื่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้น ต้องมีการสรุปผลการตรวจสอบของกรรมการชุดนี้ต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พิจารณาดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับผู้ต้องหาข่มขืนยาย 80 ปี กลางป่าสวนปาล์ม-ฉกเงินขายขนม 2,000 บ.
บทความถัดไปเปิดเทคนิค วิธีเก็บ “ผัก-ผลไม้” ให้สดใหม่