รองโฆษก ตร.ชี้ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวจอมบูลลี่ เข้าข่าย ‘หมิ่นประมาท’

(แฟ้มภาพ)

ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง รองโฆษก ตร.ชี้ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวจอมบูลลี่ เข้าข่าย ‘หมิ่นประมาท’

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม เพจ สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ถึงกรณีผู้เสียหายซึ่งเป็นหญิงสาวรายหนึ่งได้เดินทางมาเข้าแจ้งความ หลังไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา ก่อนจะพบว่าถูกแอบถ่ายขณะที่ตนนั่งทานก๋วยเตี๋ยวกับเพื่อน โดยผู้โพสต์เขียนข้อความระบุว่า “โทษนะคับคุณลูกค้าแต่ผมเห็นรูปนี้แล้ว ผมรู้สึกว่าเมียผมหุ่นดีมากเลย” ภายหลังทราบว่าผู้โพสต์เป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวดังกล่าว และโพสต์ดังกล่าวก็ได้ถูกแชร์ลงในสื่อสังคมออนไลน์หลายครั้ง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับคดีนี้ไว้แล้ว ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน นัดสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำหรับการกระทำในลักษณะดังกล่าว นอกจากเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ” ตาม ป.อาญา ม.328 หรือความผิดอื่นที่เกี่ยวเนื่องแล้ว ยังอาจส่งผลให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย อีกทั้ง เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

พร้อมกันนี้ ขอฝากเตือนในการโพสต์หรือแชร์ข้อมูลหรือภาพต่างๆ บนสื่อสังคมออนไลน์หรือช่องทางอื่น ๆ ควรกระทำการในลักษณะที่ไม่กระทบหรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น อย่ากระทำการด้วยความคึกคะนอง ส่งผลให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ควรใช้ช่องทางออนไลน์ไปในทางที่ดีหรือทางสร้างสรรค์

อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ได้รับความเสียหายจากการกระทำในลักษณะดังกล่าว ก็สามารถมาร้องทุกข์มอบคดีให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุหรือใกล้บ้านดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปได้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดศึกว่ายน้ำ ‘อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ สวิมมาธอน ซุปเปอร์ซีรีส์’ 3 สนาม กระตุ้นท่องเที่ยวไทย ชิงเงิน1.4แสน
บทความถัดไปรวบผัวเมียถูกรางวัลที่ 1 ลงทุนแชร์แม่มณี แล้วเบี้ยวจ่ายปันผล 200 ลูกข่าย อ้างเท้าแชร์ล่ม