อัยการเสียงแตก ส่งไลน์ว่อน! อ้าง’กลุ่มอัยการผู้รักษ์องค์กร’ติงปธ.ก.อ.ให้ข่าวกระทบ

อัยการเสียงแตก ‘ปม’รองอสส.สั่งฟ้องคดี บอส อยู่วิทยา เดินต่อหรือไม่ ส่งไลน์กันว่อน! อ้าง’กลุ่มอัยการผู้รักษ์องค์กร’ ติงปธ.ก.อ.ให้ข่าวกระทบภาพลักษณ์องค์กร บอกสังคมชื่นชมทีมสอบอัยการ

 

บอส อยู่วิทยา – รายงานข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ในกลุ่มอัยการ โดยข้อความที่ส่งต่อๆกันนั้น ได้อ้างชื่อ กลุ่มอัยการผู้รักษ์องค์กร

มีเนื้อหาว่า “พี่ๆ เพื่อนๆน้องๆ เราชาวอัยการ ที่รักทุกคนตามที่ปรากฎข่าวเรื่องคดีบอส

กลุ่มอัยการผู้รักษ์องค์กรได้ฟังการแถลงของคณะทำงานอัยการที่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในสำนวนคดี และได้จัดทำข้อเสนอแนะกราบเรียนท่านอัยการสูงสุด ว่า ให้แจ้งข้อหาดำเนินคดีเสพโคเคน ฯ และ กรณีความผิดฐานขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายยังถือว่ามีข้อเท็จจริงและปรากฎพยานหลักฐานใหม่ขึ้นเกี่ยวกับความเร็วรถยนต์ จึงให้พนักงานสอบสวนสอบพยานและรวบรวมบันทึกรายงานตรวจความเร็วเข้าสู่สำนวนการสอบสวน

ส่วนการใช้ดุลพินิจ กรณีสั่งไม่ฟ้องให้เป็นอำนาจหน้าที่ของ ก.อ.(คณะกรรมการอัยการ)ที่จะพิจารณาว่าเป็นการใช้ดุลพินิจโดยชอบหรือไม่ ซึ่งหลังจากคณะทำงานแถลงการณ์ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แก่สังคมรับทราบและแนวทางการดำเนินการต่อไป จะเห็นได้ว่า สังคมโดยทั่วไปยังมีเสียงชื่นชมและยังยอมรับ ถึงความพยายามของสำนักงานอัยการสูงสุดในการดำเนินคดีนี้ต่อไป ซึ่งถือว่ายังเป็นที่พึ่งของประชาชนได้

แต่ต่อมา เพียง 1 วัน ประธานก.อ. กลับมีหนังสือเผยแพร่ให้สื่อมวลชนสังคมรับทราบถึงความคิดเห็นที่ ส่อไปในทางภาพลบต่อองค์กร ซึ่งหากจะพิจารณาแล้วท่านยังไม่แน่ใจในความเห็นของตัวเองโดยใช้คำในข้อ 4 ว่า “ไม่น่าทำได้”

ซึ่งในประเด็นนี้ การที่ท่านยังไม่ชัดเจนว่าทำได้หรือไม่ได้ จึงยังไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะมีหนังสือฉบับนี้ ออกเผยแพร่ต่อสาธารณชนเช่นนี้ อันส่งผลต่อภาพลักษณ์องค์กรอัยการเองที่จะได้รับความเสียหาย

แต่หากจะพิจารณาในเนื้อหาของระเบียบที่ท่านกล่าวอ้างถึงแล้วอดีตอัยการสูงสุดได้สั่งยุติการพิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรม จะถือว่า อดีตอัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้องด้วยตนเองยังไม่ได้ เพราะไม่ได้ลงนามสั่งฟ้อง เพียงแต่ ให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรมเท่านั้น คำสั่งฟ้องยังคงเป็นของอธิบดีอัยการอยู่เช่นเดิม การจะกลับความเห็นฟ้องดังกล่าวจึงเป็นไปตามระเบียบฯไม่จำแต่เฉพาะอัยการสูงสุดเท่านั้น

ดังนั้นกลุ่มอัยการผู้รักษ์องค์กรเห็นว่า สถานการณ์ขณะนี้ ไม่ควรมีผู้ใดออกความเห็นที่ส่อไปในทางที่ทำให้องค์กรอัยการได้รับความเสียหาย ขาดความเชื่อมั่นต่อประชาชนและสังคม จึงขอเรียกร้องให้ท่านหยุดเถอะเพื่อองค์กรอัยการของพวกเรา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมสุขภาพจิตระดมสมองวางแผนเยียวยา ปชช.รับผลกระทบ “โควิด-19”
บทความถัดไป“พาณิชย์”ผลักดันร้านอาหารไทยรับตรา ไทยซีเล็คท์ เป็น 2,000 ร้านทั่วประเทศ