ด่วน! ศาลยกคำร้องค้านฝากขัง ‘อานนท์’-พวก 2 ส.ส.พรรคก้าวไกลยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลยกคำร้องค้านฝากขัง ทนายอานนท์-พวก อนุญาตฝากขังได้ ทนายยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 2 ส.ส.พรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

เมื่อเวลา  15.20 น. ศาลอ่านคำสั่งในคำร้องฝากขังเเละคำคัดค้านการฝากขังให้ผู้ต้องหาฟัง
โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและข้อคัดค้านแล้วเห็นว่าตามประมวลกฎหมายวิธีความอาญามาตรา 78 ได้วางหลักเกณฑ์การควบคุมตัวไว้เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเมื่อคดีนี้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหาวันที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 16.00 น. ต่อมานำตัวผู้ต้องหาและคำร้องมายื่นต่อศาลอาญาในวันเดียวกันเมื่อเวลา 16.45 น. ศาลไต่สวนแล้วมีคำสั่งว่าผู้ร้องยื่นคำร้องขอฝากขังพ้นกำหนดเวลาราชการจึงมีคำสั่งคืนคำร้องและให้รับตัวผู้ต้องหาคืนและให้ยื่นคำร้องภายใน 48 ชั่วโมง ตามกฎหมาย วันนี้พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหามายื่นคำร้องขอฝากขังเวลา 08.52 นาฬิกา ยังอยู่ในระยะเวลาที่พนักงานสอบสวนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ตาม ป. วิ. อาญามาตรา 87 วรรคสามจึงมิใช่เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ

ส่วนที่จำเลยคัดค้านว่าผู้ต้องหามีถิ่นที่อยู่และประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่งคดีนี้เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งมีข้อหาอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี ซึ่งตามกฎหมายเมื่อเป็นกรณีที่ผู้ถูกจับไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวและมีเหตุจำเป็นเพื่อการสอบสวนพนักงานสอบสวนชอบที่จะยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ออกหมายขังได้โดยที่พนักงานสอบสวนอ้างเหตุขออนุญาตฝากขังว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีกจำนวน 6 ปาก และรอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือและผลการตรวจประวัติการต้องโทษ ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจขอสอบสวนพยานดังกล่าวได้เมื่อเป็นการร้องฝากขังครั้งที่ 1 ซึ่งพนักงานสอบสวนมีเวลาสอบสวนเพียง 48 ชั่วโมง กรณีจึงมีเหตุจำเป็นเพื่อทำการสอบสวนต่อไป ส่วนข้อคัดค้านอื่นไม่มีน้ำหนักให้รับฟังจึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามขอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนเวลา 15.39 น. นายคารม พลพรกลาง และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหาซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่าไม้จับมือมูลนิธิคนสร้างป่า เดินหน้าปลูกฟื้นฟูป่าอย่างมีส่วนร่วม
บทความถัดไปในหลวง พระราชินี พระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภคราษฎรประสบอุทกภัย จ.อุตรดิตถ์