“เพิ่มพูน” แจงเมินแย้งอัยการไม่ฟ้อง กก.ชุดตร.สรุปผลชง “บิ๊กแป๊ะ” วันนี้

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการใช้ดุลพินิจข้าราชการตำรวจ กรณีไม่เห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ก่อเหตุขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 และหลบหนีไปต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้การสอบสวนครบถ้วนทุกประเด็นแล้ว และมอบหมายให้คณะกรรมการไปดำเนินการสรุปรายละเอียดทุกประเด็น เพื่อนำมาเสนอที่ประชุมวันที่ 10 สิงหาคม ขณะที่พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ทราบว่าจะส่งเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการไม่ทำความเห็นแย้งอัยการมาให้คณะกรรมการในวันที่ 10 สิงหาคม เช่นกัน จากนั้นวันที่ 11 สิงหาคม คณะกรรมการจะสรุปผลการตรวจสอบเสนอต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อพิจารณาสั่งการ รวมทั้งกำหนดวันแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดผลการตรวจสอบต่อไป

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณากรณีนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดกลับคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธว่า ในวันที่ 18 สิงหาคม จะมีการประชุม ก.อ. โดยมีวาระการประชุมที่น่าสนใจ คือการประชุมเเต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับอธิบดีอัยการ เเละรองอธิบดีอัยการ คดีนายวรยุทธที่อยู่ในกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ซึ่งเรื่องนี้ได้หารือกับนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ว่าจะเชิญอดีต อสส.เเละอดีตรอง อสส.ให้เข้ามาตรวจสอบการใช้ดุลพินิจในการสั่งคดีของนายเนตรว่าเป็นไปโดยชอบหรือไม่ โดยตนกับ อสส.จะหารือว่าควรเสนอรายชื่อบุคคลให้ ก.อ.พิจารณาให้ความเห็นชอบ และควรดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่

นายอรรถพล กล่าวว่า นอกจากนี้ในการประชุมดังกล่าวยังมีวาระสำคัญคือ ในระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดเกี่ยวกับเรื่องการสอบวินัย เขียนไว้ว่าอัยการสูงสุดจะสอบวินัยข้าราชการอัยการได้ยกเว้นระดับรอง อสส. ขณะที่ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการฯ 2553 ระบุในมาตรา 74 ว่าการจะตั้งกรรมการสอบสวนชั้นต้นได้ ต้องเป็นไปตามที่หลักเกณฑ์ ก.อ.กำหนด ในระเบียบ ก.อ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์เเละวิธีการสอบสวนชั้นต้น กรณีข้าราชการถูกกล่าวหาหรือเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัยฯ 2554 ข้อ 3 บัญญัติไว้ว่า ให้ผู้บังคับบัญชาดังต่อไปนี้มีอำนาจดำเนินการสอบสวนชั้นต้น (1)อัยการสูงสุด สำหรับข้าราชการอัยการทุกตำแหน่งยกเว้นรองอัยการสูงสุด จึงเกิดปัญหาว่าถ้าไม่มีระเบียบกำหนดหลักเกณฑ์แล้วก็จะสอบสวนชั้นต้นรอง อสส.เเละ อสส.ไม่ได้

นายอรรถพลกล่าวว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะหลังจากออก พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชฝ่ายอัยการ 2553 เเล้ว มี ก.อ.คนหนึ่งเสนอให้ออกระเบียบกำหนดหลักเกณฑ์แล้วก็จะสอบสวนชั้นต้นรอง อสส.เเละ อสส. แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการออกระเบียบดังกล่าว ดังนั้น ในครั้งนี้เมื่อมีปัญหาเกี่ยวข้องกับรอง อสส.จึงต้องมีการออกระเบียบก่อน มิเช่นนั้นจะสอบระดับรอง อสส.ไม่ได้ ซึ่งตนได้สั่งการให้อธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการร่างระเบียบเเล้ว และให้นำเสนอเพื่อพิจารณาในการประชุมในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ด้วย

“คณะบุคคลที่ ก.อ.พิจารณาแต่งตั้งวันที่ 18 สิงหาคมนี้ จะได้รับมอบหมายหน้าที่ในการตรวจสอบดุลพินิจของนายเนตร ตามมาตรา 30 (10) เนื่องจากผู้ที่จะถูกตรวจสอบชั้นต้นเป็นรอง อสส. ทาง ก.อ.จึงต้องออกระเบียบกำหนดหลักเกณฑ์ในการสอบว่าจะมีหลักเกณฑ์อย่างไร ระเบียบต้องผ่านก่อนถึงจะสอบได้” นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX: ชุมนุม ธรรมศาสตร์ รังสิต สะท้อน ภาพ 16 สิงหาคม
บทความถัดไปครม.บิ๊กตู่ 2/2 พร้อมสานงานต่อ ก่องานใหม่ได้ทันทีไม่มีสะดุด