‘สนธิญา’ ร้อง ตร. สอบการจัดชุมนุมสกายวอล์ก ยันหากพบม็อบไหนผิด แจ้งความทั่วประเทศ

‘สนธิญา’ ร้อง ตร. สอบการจัดชุมนุมสกายวอล์ก ยันหากพบม็อบไหนผิด แจ้งความทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 สิงหาคม ที่ สน.ปทุมวัน นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึง พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ให้ตรวจสอบกรณีคณะประชาชนปลดแอก จัดแฟลชม็อบ “ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส” บนลานสกายวอล์กแยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

นายสนธิญากล่าวว่า วันนี้ตนไม่ได้มาแจ้งความ แต่จะขอให้ตำรวจตรวจสอบว่าการชุมนุมครั้งนี้ได้ขออนุญาตตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนเดินไปมา และตั้งอยู่ใกล้วังสระปทุมในระยะไม่เกิน 100 เมตร ยืนยันว่า การชุมนุมเป็นสิทธิที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น โดยการชุมนุมนั้นจะจัดที่ไหนก็ได้ แต่ต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ.ชุมนุม ปี 2558 ไม่เช่นนั้นก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย ตนเข้าใจว่าการชุมนุมดังกล่าวนั้นมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนประเทศไทย แต่จะเปลี่ยน ก็ต้องให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

นายสนธิญากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การชุมนุมวานนี้ที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ก็เลยเถิดไปมาก จนนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารของมหาวิทยาลัยต้องออกมาขอโทษ ฝากเรียนว่าอย่าจาบจ้วงสถาบัน ส่วนขอเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอกนั้น ข้อแรกเรื่องการยุบสภา ตนขอถามว่าสภาทำผิดอะไร เพราะเพิ่งผ่านการเลือกตั้งโดยประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งหมู่มากมาแล้ว 2.เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ได้ผ่านประชามติมาแล้ว มีผู้รับร่าง 16 ล้านคน มองว่าข้อนี้ได้ถามคนหมู่มากแล้วหรือไม่

“ยืนยันว่านับแต่วันนี้ หากตำรวจตรวจสอบแล้วพบว่าการชุมนุมของทุกกลุ่มที่ไม่ได้ขออนุญาต ก็จะไปแจ้งความผู้จัดการปราศรัยหรือผู้จัดในทุกสถานที่ที่มีการจัดชุมนุมทั่วประเทศ” นายสนธิญากล่าว

เบื้องต้น พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน รับเรื่องไว้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon