ตม.รวบแก๊งมังกรลอบเปิดเว็บพนัน-เว็บโป๊ ซิวคนไทยลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,และ พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงการจับกุมนายหวัง (สงวนนามสกุล) นายตั้ง (สงวนนามสกุล) นายสี (สงวนนามสกุล) สามผู้ต้องหาชาวจีน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์แม็คบุ๊กแอร์ 1 เครื่อง หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีชาวต่างชาติลักลอบเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรและพักอาศัยโดยผิดกฎหมาย ก่อนสืบสวนติดตามขับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด โดยพบว่านายหวัง กำลังนั่งทำงานที่คอมพิวเตอร์เป็นหน้าเว็บไซต์ www.yes888.club สอบสวนรับว่าเป็นผู้ดูแลระบบ และรับจ้างเขียนเว็บไซต์ให้กับนายจ้างชาวจีนครั้งละ 6,000 หยวน จะนำข้อมูลภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว เกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารและการพนันออนไลน์ เข้าสู่เว็บไซต์ตามที่มีการว่าจ้างส่งทางออนไลน์ไปยังประเทศจีน จึงแจ้งข้อหานายหวัง ฐานทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนนายสี นั้น เมื่อตรวจสอบการเดินทางพบว่าอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดไปตั้งแต่เมื่อปี 2558 จึงแจ้งข้อหาเป็นต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนกก.สส.บก.ตม.3 ดำเนินคดีตามกฎหมาย

อีกคดี พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และชุดสืบสวน ตม.จว.สระแก้ว จับกุมนายอติกานต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ในข้อหา “ซ้อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้บุคคลต่างด้าวพ้นจากการจับกุม” พร้อมจับกุมชาวกัมพูชาอีก 3 ราย หลังตำรวจสืบทราบว่า จะมีการขนแรงงานชาวกัมพูชาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่ริมถนน หมู่บ้านห้วยใคร้ใต้ ม.6 ต.เบญจขร อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ก่อนพบรถกระบะโตโยต้าไฮลักซ์วีโก้ สีขาว เจ้าหน้าที่จึงสกัดให้หยุดแต่คนขับกลับพุ่งชนหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงสกัดล้อยางจนรถดังกล่าวไหลลงข้างทาง

เมื่อตรวจสอบพบนายอติกานต์ เป็นผู้ขับขี่ และมีแรงงานชาวกัมพูชารวม 3 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 2 ราย ไม่มีเอกสารเดินทางเข้า สอบถามรับว่าได้ลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งนายอติกานต์ เป็นนำพาบุคคลต่างด้าวทั้งหมดไปส่งให้นายแซม (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ในเขตพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น ก่อนมาส่งยังกรุงเทพฯ และปริมณฑลโดยนายอติกานต์ เพิ่งพ้นโทษในคดีโจรกรรมรถยนต์ในพื้นที่ชายแดน และมาถูกจับในคดีขนแรงงานเถื่อนในครั้งนี้ จึงนำตัวส่ง สภ.คลองหาด เพื่อดำเนินคดีต่อไป

คดีที่ 3 พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ดุสิตานนทร์ ทำดี ผกก.ตม.จว.อุบลราชธานี ร่วมจับกุมนายอุทิศ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี พร้อมแรงงานชาวลาว 7 คน หลัง ตม.จว.อุบลราชธานี นำเรือยนต์ตรวจการณ์ออกตรวจตามลำน้ำโขง พบเรือกีบ สปป.ลาว ไม่มีผู้โดยสารวิ่งออกจากฝั่งไทยบริเวณบ้านไทรย้อยเขต อ.เขมราฐ ก่อนเทียบฝั่งแล้วมีคนวิ่งขึ้นบกอย่างรวดเร็ว แต่แล้วก็ถูกสกัดจับระหว่างขับรถกระบะโตโยต้า ทะเบียน อุบลราชธานี หลบหนีได้ริมถนนเขมราฐ-ตระการพืชผล สอบสวนนายอุทิศ ให้การว่าได้รับการติดต่อจากชายคนหนึ่งให้มารับคนต่างด้าวไปส่งในตัวเมืองอำนาจเจริญ จึงนำตัวส่ง สภ.เขมราฐ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ อย่า‘เกียร์ว่าง’
บทความถัดไปด่วน ดีเอสไอเห็นแย้งอัยการ คดีฆ่าบิลลี่ ส่งสำนวนให้ อสส.พิจารณา