ตม.รอศาลแจ้งให้ตรวจสอบเดินทางเข้าออกประเทศ เอมี่ ธิดาวานร

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.กล่าวถึงกระแสข่าวว่า น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป อายุ 29 ปี นางเอกสาวลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ อดีตนางเอกละครธิดาวานร และอดีตมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2006 หลบหนีไปต่างประเทศ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะสั่งเพิ่มโทษจำคุกตลอดชีวิต น.ส.อาเมเรีย ในคดีมียาเสพติดไว้เสพและขาย ว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากศาลเพื่อตรวจสอบกรณีนี้ หากประสานเข้ามา สตม.ก็ยินดีช่วยตรวจสอบในระบบฐานข้อมูลทุกช่องทางเข้าออกแน่นอน

ด้าน พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่า น.ส.อาเมเรีย ได้เดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมา หากบุคคลใดตกเป็นผู้ต้องหา ตำรวจท้องที่จะต้องประสานไปยังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อแจ้งมายัง สตม.และติดต่อไปยังประเทศปลายทางที่บุคคลนั้นเดินทางไป เพื่อดูว่ามีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ หากพบว่าอยู่ต่างประเทศจริง จะประสานตำรวจสากลเพื่อจับกุมมาดำเนินคดีที่ไทย ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

พล.ต.ต.ชูฉัตร กล่าวต่อ ส่วนกระแสข่าวว่า น.ส.อาเมเรีย ออกนอกประเทศตั้งเเต่วันที่ 20สิงหาคม ปี2562 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีข้อมูลอยู่เเล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ ต้องมีหน่วยรัฐร้องขอหรือประสานเข้ามาตามขั้นตอน จึงจะสามารถตรวจสอบเเละให้ข้อมูลได้ เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่สามารถละเมิดได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหากศาลมีคำพิพากษากับบุคคลใดแล้วมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศก็จะเชื่อมโยงข้อมูลส่วนนี้กับระบบของ สตม.อยู่แล้ว แต่ก็ต้องตรวจสอบว่าการขอเดินทางออกนอกประเทศของบุคคลนั้นเป็นไปตามเงื่อนไขหรือข้อยกเว้นใดหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนี้ครัวเรือนไทยพุ่ง คนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยหนี้ท่วมตัว!
บทความถัดไปแปดองค์กรภาคีร่วมทำโครงการ “คิดใหม่ ไทยก้าวต่อ”