ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว ฟอร์ด ทัตเทพ-เจมส์ แล้ว

ศาลอาญาอนุญาตปล่อยชั่วคราว ฟอร์ด-เจมส์ หลังโดนตร.รวบเหตุชุมนุม 18 ก.ค. ตั้งเงื่อนไขห้ามกระทำผิดซ้ำเดิมอีก

ความคืบหน้า นายทัตเทพ หรือฟอร์ด เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการกลุ่มเยาวชนปลดแอก ถูกตำรวจจับกุมที่บ้านพักย่านติวานนท์ นนทบุรี แล้วควบคุมตัวไปยัง สน.สำราญราษฎร์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อ่านข้อความในหมายจับ วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ข้อหา 116 ยุยงปลุกปั่น และข้อหาอื่นๆ หลังนำไปสอบปากคำแล้วสงตัวฝากขังศาลอาญา รัชดาฯ นั้น

อ่านรายละเอียด ฟอร์ด ทัตเทพ-เจมส์ ถึงสน.สำราญราษฎร์ โดนม.116 รวม 7 ข้อหา ชูสามนิ้ว จ่อรวบอีก2แกนนำ(คลิป)

เมื่อเวลาประมาณ15.00น. ที่ศาลอาญาถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.หญิงจิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ ควบคุมตัวนาย นายทัตเทพ หรือฟอร์ต เรื่องประไพกิจเสรีอายุ23ปี ,นายภาณุมาศ หรือเจมส์ สิงห์พรม อายุ24 ปี 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในความผิดฐาน

“ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่ายชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคกระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไปฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรโดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด, ร่วมกันวางตั้งยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้งวางหรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่”

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.เวลา 16.00 น.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์กับพวกได้จัดกิจกรรม“ ใครไม่ทนให้ไปกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยรวมตัวกันบนทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในระหว่างชุมนุมผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานและปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าไปชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมไม่ปฏิบัติตามโดยนายทัตเทพ เรื่องประไพกิจเสรีผู้ต้องหาที่ ๑ ได้มีการโพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 17.20 น. เวลา 20.38นเวลา 23.55 น. จำนวน 3ครั้งประกาศข้อเรียกร้อง 3ข้อคือยุบสภาหยุดคุกคามปชช. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่,
นายภาณุมาศ สิงห์พรมผู้ต้องหาที่ 2 ได้มีการโพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 23.39น. โดยกล่าวถึงรัฐธรรมนูญไม่ได้ออกแบบมาเพื่อประชาชน พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่ 1-2ไว้แล้ว
ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ส.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง2ได้ตามหมายจับ

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาที่ 1-2ไม่ประสงค์ให้การใด ๆ ต่อพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและควบคุมตัวผู้ต้องหา จะครบกำหนด 48ชั่วโมงใน28 ส.ค.63 แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นเนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 5 ปาก, รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรและผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาจึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาในการฝากขังครั้งเเรกมีกำหนด 12วันนับ แต่วันที่ 26 ส.ค.-5 ก.ย.ขอ
โดย หากผู้ต้องหาที่ 1-2ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัวของผู้ต้องหา

โดยศาลอาญาพิจารณาเเล้วอนุญาตฝากขัง

ขณะที่เวลา 17.23 น.มีรายงานว่า ศาลอนุญาตปล่อยชั้วคราวผู้ต้องหาเเล้ว หลังผู้ต้องหาทั้ง2ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลมีสัญญาประกันวงเงินคนละ 100,000 บาท โดยไม่มีหลักประกัน พร้อมให้กำหนดเงื่อนไขห้าม กระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน โดยศาลได้แจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวและปล่อยตัวผู้ต้องหาแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสวนา ‘เป็นประชารัฐ’  ชี้เด็กสู้เพื่ออนาคต ผุดสำนึกใหม่เป็น ‘พลเมืองโลก’
บทความถัดไปรู้ยัง พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นอีกลิตรละ 30 สต.