ภารกิจ ‘ว่าที่ ผบ.ตร.’ เร่งกู้ศรัทธา ‘สีกากี’ ระงับทุกข์-เพิ่มสุขประชาชน

ภารกิจ 'ว่าที่ ผบ.ตร.' เร่งกู้ศรัทธา 'สีกากี' ระงับทุกข์-เพิ่มสุขประชาชน

ภารกิจ ‘ว่าที่ ผบ.ตร.’ เร่งกู้ศรัทธา ‘สีกากี’ ระงับทุกข์-เพิ่มสุขประชาชน

คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) มีมติเป็นเอกฉันท์ 7 เสียง แบบไม่พลิกโผ ตั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข หรือ บิ๊กปั๊ดŽ รอง ผบ.ตร. นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร. คนที่ 12 ต่อจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการ 30 กันยายนนี้

5 ปีที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีผลงานทั้งบู๊และบุ๋น บำบัดทุกข์บำรุงสุขออกช่วยเหลือประชาชน และยังช่วยคลี่คลายคดีสำคัญๆ อย่าง คดีฆ่ายกครัว ผู้ใหญ่บัติŽ 8 ศพ ที่ จ.กระบี่ รวมทั้งนำทีมนักสืบเปิดปฏิบัติการสยบ จ่าคลั่งŽ กราดยิงหมู่ที่ห้างดังโคราช

อีกทั้งภาพภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่าŽ ติดถ้ำหลวง ที่เชียงราย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ลงไปนอนกลางดินกินกลางทราย เคียงบ่าเคียงไหล่กับตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชา ได้ใจเหล่าข้าราชการตำรวจ และคนไทยทั้งประเทศด้วย

ยิ่งในห้วง 3 เดือน สุดท้ายของการครองตำแหน่งแม่ทัพสีกากี “บิ๊กแป๊ะ” ประกาศลุยงานยาเสพติด เงินกู้นอกระบบ และเด็กแว้น คลายความเดือดร้อนให้ประชาชน จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ซึ่งมีผลงานมากมายตลอดการรับราชการ จะต้องวางหัวโขนถอดเครื่องแบบอำลาชีวิตข้าราชการตำรวจไป

ส่วนผู้ที่มารับไม้ต่ออย่าง พล.ต.อ.สุวัฒน์ ที่ผ่านมาได้รับความไว้วางใจ ทำงานเป็นมือเป็นไม้ให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ มาตลอด ทั้งในเรื่องการสืบสวนคลี่คลายคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ หรือคดีความมั่นคง

ยิ่งในปัจจุบันการเมืองที่กำลังร้อนระอุ บิ๊กปั๊ดŽ ก็เป็นเหมือนกุนซือคอยรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข (แฟ้มภาพ)

เมื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ลงจากตำแหน่ง ประชาชนและข้าราชการตำรวจต่างคาดหวังว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ ว่าที่ ผบ.ตร.Ž จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนองค์กรสีกากี ไปในทิศทางใด

นอกจากนี้ สิ่งที่ประชาชนคาดหวังจากตำรวจมาทุกยุคทุกสมัย คือเรื่องความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน รวมไปถึงนโยบาย สร้างความสงบสุขให้ชาวบ้าน ที่จับต้องได้จริง

ยิ่งปัญหาอาชญากรรม ที่ยกระดับไปอยู่บนโซเชียลมีเดีย มีการหลอกลวงทางโลกอินเตอร์เน็ตหลายรูปแบบ การฉ้อโกงออนไลน์มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เนื่องจากเป็นมือสืบสวนที่เก่งด้านเทคโนโลยี เหล่านี้จึงเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ต้องรีบแก้ไข เพราะสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในวงกว้าง

รวมทั้งการแก้ไขปัญหาการจราจร ปัญหายาเสพติด นักเรียนตีกัน การตั้งด่านจราจร ปัญหาบ่อนการพนัน และพนันออนไลน์ ปัญหาเงินกู้นอกระบบ ผู้มีอิทธิพลต่างๆ ที่จะไม่เป็นเพียงนโยบายขายฝัน เลิกเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ อีกต่อไป

เท่าที่ทราบกันว่าที่ผ่านมาองค์กรตำรวจค่อนข้างมีต้นทุนทางสังคมต่ำ ที่เห็นชัดคือ คดีบอส อยู่วิทยาŽ ซึ่งทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมต้นธาร อีกทั้งมีตำรวจนอกแถวจำนวนไม่น้อย ขูดรีดเอาเปรียบประชาชน ทำผิดวินัยเสียเอง

ไม่ว่าจะเป็นการรู้เห็นเป็นใจให้เปิดบ่อนพนัน ปล่อยให้สถานบันเทิงเปิดเกินเวลาจนเกิดเหตุอาชญากรรมหลายครั้ง หรือแม้กระทั่งการเรียกรับสินบน

พฤติการณ์ที่ถ่ายทอดมาทุกสมัย เหมือนเป็นเบ้าหลอมที่ยากแก้ไข เพราะไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ หากไม่มีอะไรมาสั่นคลอนเก้าอี้ บิ๊กปั๊ดŽ จะอยู่ในตำแหน่งแม่ทัพสีกากี 2 ปี จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ กู้ศรัทธาของตำรวจให้ดีขึ้นได้อย่างไร ภายใต้ตัวแปรสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนคาดหวังว่า ผบ.ตร. คนใหม่ ต้องไม่ถูกครอบงำจากการเมือง ยึดมั่นคุณธรรม จริยธรรม และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง

สุดท้าย คือ การบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เอาผิดเฉพาะคนรากหญ้า ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายบ้านเมือง จึงจะถือว่าองค์กรตำรวจ เป็นต้นธารยุติธรรมอย่างแท้จริง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข (แฟ้มภาพ)

ลองมาฟังความเห็นจากนักวิชาการถึง ว่าที่ ผบ.ตร.Ž

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการ คณะอาชญาวิทยาฯ ม.รังสิต มองว่า ท่านมีประสบการณ์ในการทำงานสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะการสอบสวนคดีสำคัญๆ ซึ่งท่านก็เติบโตมาจากงานด้านนี้ นั่นหมายความว่า จะเข้าใจการทำงานของตำรวจ ทั้งปัญหา อุปสรรค และข้อจำกัดอื่นๆ อีกหลายประการ จึงเชื่อว่า ในการทำงานท่านจะเข้าใจเป็นอย่างดีเพราะทำงานสายปฏิบัติมาโดยตลอด

ประการต่อมา เรื่อง ความเชื่อมั่นและศรัทธาŽ ของประชาชนที่มีต่อตัวตำรวจ เป็นโจทย์ใหญ่สำหรับท่าน

ต้องยอมรับว่าคดีล่าสุดของบอส อยู่วิทยา ที่มีปัญหาเรื่องการไม่ดำเนินคดี และเรื่องการหลบหนีหมายจับออกไปนอกประเทศ ส่งผลอย่างแน่นอนตอนความเชื่อมั่น ศรัทธาของประชาชนที่มีต่อตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม ดังนั้น ท่านต้องทำให้ประชาชนได้เห็นว่าเป็นตำรวจของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่เฉพาะตามหลักทฤษฎีเท่านั้น นั่นหมายความว่า ตำรวจต้องเป็นผู้รับใช้กฎหมายที่มีจิตวิญญาณของความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ อย่างแท้จริงŽ รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์แนะนำ

อะไรที่เป็นผลประโยชน์ของประชาชน ของส่วนรวม จะต้องมาก่อน ต้องไม่สนใจตำแหน่ง เพราะ ณ เวลานี้ ท่านขึ้นมาอยู่ตำแหน่งสูงสุดขององค์กร จะอยู่หรือไป ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ประการสำคัญคือ ประเทศชาติ ประชาชนต้องมาก่อน

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตอีกเล็กน้อย เนื่องจากมีข้อจำกัดการทำงานของตำรวจโดยกฎหมาย ตำรวจมี พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2547 ที่ยังให้การเมืองคุมตำรวจ 100 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า ใครมาเป็นนายกฯก็ตาม สามารถสั่งการตำรวจ สั่งการ ผบ.ตร.ให้เป็นไปในทิศทางที่ตัวเองต้องการ

ท่านอาจจะบอกว่า คนเป็นผู้บริหาร ทำไมจะสั่งการตำรวจไม่ได้ นั่นก็ใช่ แต่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้วไม่ใช้หลักการแบบนี้ กล่าวคือ สั่งได้

แต่ไม่ได้สั่งได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์Ž รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ตั้งข้อสังเกต

เป็นเรื่องท้าทายความสามารถและการตัดสินใจของท่านแล้วว่า ท่านจะต้องมาอยู่ภายใต้ข้อจำกัดการทำงาน ภายใต้การเมืองสั่งการ ขณะเดียวกัน บางเรื่องอาจจะมีความเห็นต่างกับการเมืองก็ได้ เช่น ขณะที่นักเรียน นิสิต นักศึกษาเริ่มออกมาเรียกร้อง ไม่ว่าจะเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มาของ ส.ว.

ซึ่งท้าทายจุดยืนของท่านว่าจะอยู่ตรงไหน ในเรื่อง ความชัดเจน และตรงกลางŽ ไม่ควรทำงานตามคำสั่งจนเกินไป

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล

ผมพูดมาตลอดว่า กฎหมายนี้ (พ.ร.บ.ตำรวจฯ ปี 47) ต้องแก้ไข ซึ่งทราบมาว่าตอนนี้กำลังมีการร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับใหม่ อยู่ระหว่างการพิจารณา นั่นก็หมายความว่า ท่านต้องทำงานตามการเมืองสั่งแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งท้าทายว่า จะอยู่ในตำแหน่ง หรือจะไป ถ้าไม่ทำตามการเมืองแบบ 100 เปอร์เซ็นต์

สุดท้ายอยากให้แก้ไขปัญหา อุปสรรคการทำงานของตำรวจ ที่มีหลายประการ

ไม่ว่าจะวัสดุ อุปกรณ์ ขวัญกำลังใจ การแต่งตั้งโยกย้าย ท่านควรจะต้องมาดูในเรื่องเหล่านี้ให้มีความเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญว่า จะต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และเป็นแผนในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีด้วย อีกทั้งยังอยู่ในนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าจะมีการปฏิรูปตำรวจ เพราะถ้าตำรวจดี ประชาชนก็จะอยู่ดี มีสุข อาชญากรรมก็จะลดน้อยลง สังคมจะมีความสงบสุขมากขึ้นŽ

เป็นความท้าทายและความคาดหวังที่มีต่อ ว่าที่ ผบ.ตร.Ž

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ผบ.ตร.ตั้งชุดสอบสวนระเบิดป่วนกรุง! มี ‘พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข’ หัวหน้าทีม

– โผไม่พลิก ‘บิ๊กปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข’ ผงาดเก้าอี้ว่าที่ ผบ.ตร.


 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกเดี่ยวจี้ชิงเงินร้านสะดวกซื้อ ได้ไปหมื่นสี่-บุหรี่ 1 ซอง ก่อนตีเนียนเป็น พนง.คิดเงินให้ลูกค้า
บทความถัดไปค่าบาทแกว่ง นักวิเคราะห์ชี้ตัวแปรกระทบตลาดเงิน ตลาดทุน ผันผวนสูง