“ไมค์-อานนท์”ยอมเข้าคุก หลังศาลถอนประกัน-เพิ่มวงเงิน ลั่น 19 กันยามีบิ๊กเซอร์ไพรส์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 กันยายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยองและนายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ารับฟังคำไต่สวนของศาลเพิกถอนการประกันตัวตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากพบว่าทั้ง 2 ทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

ต่อมาที่ห้องพิจารณา 714 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลไต่สวนคดีเพิกถอนประกันนายอานนท์ ผู้ต้องหาในความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตาม ป.อาญา มาตรา 116 และข้อหาอื่น จากกรณีร่วมชุมนุมปราศรัยกับกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอให้ศาลถอนประกันนายอานนท์เนื่องจากขึ้นเวทีปราศรัยที่ จ.เชียงใหม่ และ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในลักษณะที่อาจเป็นการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ศาลอนุญาตฝากขังและปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม กำหนดวงเงินประกันคนละ 1 แสนบาท ไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกัน แต่กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

การไต่สวนวันนี้มี พ.ต.ท.หญิง จิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ผู้ร้อง กับนายอานนท์ นำภา ผู้คัดค้าน ขึ้นเบิกความ

ภายหลังไต่สวนเสร็จสิ้นช่วงเที่ยง นายอานนท์ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ที่ มธ.ท่าพระจันทร์ ว่านักศึกษา มธ.เป็นแกนหลัก จะมีการพิมพ์หนังสือแจก 1 แสนเล่ม ให้ผู้ชุมนุมเตรียมรองเท้าผ้าใบมา และบอกว่ามีบิ๊กเซอร์ไพรส์ การผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา ทุกอย่างพูดไปในรายละเอียดหมดแล้ว 19 กันยายน น่าจะเป็นการแสดงพลังคนที่เห็นด้วยกับเรามากกว่า จะเป็นการชุมนุมใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หนังสือแจก 1 แสนเล่ม น่าจะหมด

ด้านนายภาณุพงศ์ที่เดินทางมาตามนัดไต่สวนเพิกถอนประกันเช่นเดียวกันที่ห้องพิจารณา 712 ให้สัมภาษณ์หลังการไต่สวนเสร็จสิ้น กล่าวว่า การชุมนุม 19 กันยายนนี้ เป็นชุมนุมใหญ่แน่นอน

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานชั้นไต่สวนและคำคัดค้านแล้วเห็นว่ามีพฤติการณ์หลังปล่อยตัวแล้ว นายภาณุพงศ์ จาดนอก ผู้ต้องหา ยอมรับว่าไปปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในวันที่ 10 สิงหาคมจริง แต่จำเนื้อหาไม่ได้ ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องจากศาลจังหวัดธัญบุรีในข้อเดียวกันอีกด้วย พยานหลักฐานของผู้ร้องจึงเพียงพอและเชื่อว่าผู้ต้องหาได้กระทำจนอาจจะก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เห็นว่าผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราวของศาลจริง อย่างไรก็ตาม เมื่อพิเคราะห์อายุและอาชีพการงานของผู้ต้องหาแล้วจึงให้โอกาสกลับตัว ศาลจึงใช้ดุลพินิจเพิ่มวงเงินประกันจาก 100,000 บาท เป็น 200,000 บาท และให้รายงานตัวทุก 15 วันนับตั้งแต่วันนี้ อย่างไรก็ตาม นายภาณุพงศ์ไม่ยื่นเพิ่มหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว

ส่วนนายอานนท์นั้นศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและคำคัดค้านขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวแล้วได้ความจากผู้ร้องและผู้คัดค้านเป็นพยานเบิกความไม่โต้แย้งกันข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า เป็นการผิดเงื่อนไขการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเพื่อป้องกันผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นกรณีมีเหตุสมควรจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา และหมายขังผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวน

ต่อมาเวลา 16.45 น. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายของนายอานนท์ ระบุว่า ศาลมีคำสั่งเมื่อ 16.30 น. ให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวของทั้งสองคนเนื่องจากผิดสัญญาประกัน ผิดเงื่อนไขของศาล ตอนที่ได้ปล่อยชั่วคราวเมื่อ 8 สิงหาคม ตอนนี้ก็ออกหมายขังไว้ จากนี้คงถูกคุมตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฌอปรางBNK48 กับ ‘Soft Power’ แรงบันดาลใจของไอดอล
บทความถัดไปแฟนหนังช็อก! โรเบิร์ต แพททินสัน ติดโควิด-19 กองถ่าย เดอะแบทแมน ชะงักอีก