ผลสอบคดีบอส อยู่วิทยา ชุด’วิชา’ถึงมือปธ.ก.อ. ‘อรรถพล’ลั่นเอี่ยวถึงใครสอบหมด

เลขาฯปทท.ยื่นหนังสือเเนบผลสอบคดีบอสชุดวิชาถึงมือ ปธ.ก.อ.เเล้ว “อรรถพล”ลั่นเกี่ยวข้องถึงใครต้องสอบหมด เผย ก.อ.ยังไม่เริ่มสอบรอหนังสือจากนายกฯก่อนพิจารณา

บอส อยู่วิทยา – เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.เเจ้งวัฒนะ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการ(ก.อ.)เป็นประธานการประชุม ก.อ.ซึ่งมีวาระการพิจารณาเเต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับอัยการพิเศษฝ่ายเเละระดับอาวุโส

โดยภายหลังการประชุม นายอรรถพล กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวนคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส  ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดว่า ระเบียบหลักเกณฑ์การสอบระดับรองอัยการสูงสุดได้ออกประกาศราชกิจจาฯเเล้ว.ซึ่งตนได้หารือกับ นายวิเชียร สุดรุ่ง อธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะเลขานุการ ก.อ.เเล้วว่าจะรอหนังสือที่มาจากสำนักนายกฯซึ่งเป็นข้อมูลการสอบสวนของชุดนายวิชา มหาคุณ หรือหนังสือจากนายกรัฐมนตรีโดยตรงในวันนี้ที่ประชุม จึงยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ เเละในวันนี้เลขาธิการคณะกรรมการปปท.ได้เข้ามาพบพร้อมนำหนังสือมายื่น โดยหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือจากเลขาฯปปท.ตามบัญชาของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีการส่งรายละเอียดการสอบสวนของชุดนายวิชา เเนบมาด้วย ซึ่งตนก็ได้ส่งต่อหนังสือดังกล่าวให้ อธิบดี ก.อ.พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนรายละเอียดหนังสือนั้นขณะนี้ยังไม่ได้เปิดอ่านจึงยังไม่ทราบรายละเอียด จึงต้องรอ อธิบดี ก.อ.นำเสนอผ่านไปยัง อัยการสูงสุดเพื่อเสนอมายังตนอีกครั้ง โดยในเดือน ก.ย.นี้จะมีการประชุม ก.อ.อีกครั้งในวันที่ 22 ก.ย.เวลา 09.00 น.

เมื่อถามว่า ก.อ.จะสามารถสอบหนังสือที่ ปปท.ส่งมาในประเด็นใดได้บ้าง นายอรรถพล กล่าวว่าคาดว่าหนังสือดังกล่าวคงเป็นการส่งข้อมูลจากชุดนายวิชา เเละเป็นกรณีให้เราตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ว่ามีส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับอัยการ

ส่วนเรื่องประเด็นคลิปเสียงที่มีการอ้างว่าเป็นเสียงอัยการเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนเเปลงความเร็วรถนายวรยุทธ ในที่ประชุม ก.อ.ยังไม่ได้มีการประชุมเรื่องนี้ เนื่องจากยังไม่มีหนังสือจากสำนักนายกฯมาเเต่ถ้าหากมีหนังสือส่งมายัง ก.อ.เเล้วก็คงจะต้องสอบทั้งหมด ส่วนประเด็นดังกล่าวจะทำให้องค์กรกระทบกระเทือนหรือไม่นั้นต้องเรียนว่า องค์กรคงจะไม่สั่นสะเทือนเพราะองค์กรอัยการเป็นระบบ เเต่ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องถ้าเป็นจริงตามที่เผยเเพร่ต้องสั่นสะเทือนเเน่ เราจะดูหลักฐานจากชุดนายวิชา ที่ทราบจากสื่อมวลชนนำเสนอจะเป็นตัวย่อ เเต่เอกสารที่ส่งมาจะเป็นขื่อจริง เเละหากมีบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นใครอย่างไร เราจะขอดูรายละเอียดก่อน โดยอธิบดี ก.อ.จะพิจารณาทำความเห็นเสนอไปตามลำดับผ่านรอง อสส.เเละ อสส.ก่อนเสนอมายังตน หากเสนอเเล้วตนในฐานะประธาน ก.อ.จะเป็นคนเเทงเรื่องว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร

“ตอนนี้หากนายกฯทำหนังสือมาเราก็จะพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ในส่วนเกี่ยวข้องอัยการเราลงไปดูได้ทั้งหมด เเละจะเป็นไปตามพยานหลักฐาน เราจะเอาสิ่งที่ปรากฎในหนังสือ มาดูว่าเกี่ยวข้องถึงใครยืนยันว่าเกี่ยวถึงใครบ้างเราสอบหมด”นายอรรถพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon