สภาทนายเรียก’ธนิต บัวเขียว’ให้ข้อมูลประเด็นร้องขอความเป็นธรรม’คดีบอส อยู่วิทยา’11 ก.ย.นี้

สภาทนายเรียก “ธนิต บัวเขียว” ให้ข้อมูลประเด็นร้องขอความเป็นธรรม”คดีบอส อยู่วิทยา” 11 ก.ย.นี้ หากเข้าข่ายประพฤติผิดมรรยาททนาย จะลงโทษตามเหมาะสม

บอส อยู่วิทยา – จากกรณี เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการฯอยากให้ทนายของคดีนี้ ซึ่งก็คือนายธนิต บัวเขียว ซึ่งเป็นผู้ที่เข้ามาร้องขอความเป็นธรรมแก่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ กมธ.กฎหมายฯ สนช. เข้ามาให้ปากคำกับคณะกรรมการด้วย เนื่องจากคณะกรรมการเห็นตรงกันว่า การร้องขอความเป็นธรรมจะต้องมาจากผู้เสียหาย หรือผู้ที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้ร้องเอง แต่พบว่านายธนิตได้เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่การร้องต่อคณะกมธ.กฎหมายฯสนช. และต่อมาได้ตั้ง อนุฯกมธ.ขึ้นมาเพื่อเป็นการตรวจสอบในคดีดังกล่าว นำมาซึ่งการสอบพยานเพิ่มเติม เป็นผลให้ต่อมารองอัยการสูงสุด นายเนตร นาคสุข สั่งไม่ฟ้อง เป็นคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่กระบวนการแรกสุด

เมื่อวันที่ 9 กันยายน นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ​ ในฐานะโฆษกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว มีการส่งจดหมายให้ นายธนิต บัวเขียว เพื่อมาให้ข้อมูลในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 15.00 น. กับคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เกี่ยวกับการทำหน้าที่ และสอบถามในทุกประเด็นข้อสงสัย โดยเฉพาะเรื่องการไปยื่น ขอความเป็นธรรม มีสาระสำคัญ เนื้อหาที่ยื่นเอกไปมีอะไรบ้าง จากนั้นคณธทำงานฯจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง หากนายธนิตไม่ได้ประพฤติผิดมรรยาททนายความ ทางสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ก็ต้องจัดชุดช่วยเหลือเยียวยา แต่ว่าถ้าพบว่าทำผิดก็ต้องลงโทษตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตามทาง สภาทนายฯได้จัดทำหนังสือส่งถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดของ นายวิชา มหาคุณ เพื่อขอความร่วมมือส่งข้อมูลว่า ทนายธนิต เกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธแค่ไหน อย่างไร จะได้มาตรวจสอบอีกทางว่าเข้าข่ายผิดมรรยาททนายหรือไม่

ทั้งนี้สภาทนายฯได้ส่งจดหมายตอบรับ ให้นายธนิต ไปทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่ได้จดทะเบียนใบอนุญาตทนายความไว้ หากว่านายธนิตไม่ได้เดินทางมาชี้แจงให้ข้อมูลทางคณะกรรมการมรรยาททนายความก็จะมีมาตรการจัดการตามความเหมาะสมต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon