สภาทนายตั้งทีม เชิญ ‘ธนิต’ ให้การ ‘คดีบอส’ ยังไม่ทราบตัวอยู่ไหน ลั่นทนายต้องยึดหลักความถูกต้อง

“ถวัลย์” นายกสภาทนายฯ ตั้งคณะทำงานเชิญทนาย ธนิตให้การคดีบอส แต่ยังไม่ทราบตัวอยู่ที่ใด ฝากทนายความทั่วประเทศต้องยึดหลักความถูกต้องเป็นธรรมไม่ซิกเเซ็ก

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่าที่ ร.ต.ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความฯ เป็นประธานพิธีสงฆ์ในโอกาสครบ 35 ปี การสถาปนาสภาทนายความ โดยภายหลังให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ของสภาทนายความ ในคดีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส กรณีมีนายธนิต บัวเขียว ทนายความเข้าไปพัวพันเกี่ยวข้องว่า ในส่วนของคณะกรรมการของชุดนายวิชา มหาคุณ ตรวจสอบพบว่ามีผู้มาให้ปากคำหลายปากพาดพิงไปถึงทนายความ 1 คน หรือมากกว่าเข้าไปเกี่ยวข้อง ในจำนวนนี้มีชื่อนายธนิตอยู่ด้วย คณะกรรมการจึงได้มีหนังสือเชิญนายธนิต มาให้ปากคำกับคณะกรรมการชุดดังกล่าว แต่นายธนิตไม่มา

ต่อมาคณะกรรมการชุดนายวิชาได้มอบหมายให้สภาทนายความดำเนินการในส่วนวิชาชีพทนายความกับนาย ธนิต ซึ่งคณะทำงานของสภาทนายความได้แต่งตั้งรองรับคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ที่ตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ เพื่อทำงานประสานงานและรับช่วงต่อ มีนายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ เป็นหัวหน้าชุด ออกรวบรวมข้อมูลเตรียมพร้อมตั้งเรื่องไว้แล้ว จากนั้นมีหนังสือเชิญนายธนิตมาให้การ แต่บัดนี้ก็ยังไม่มาไม่ทราบตัวอยู่ที่ใด หากมาให้การก็จะพิจารณาต่อไปว่า จะตั้งเรื่องส่งคณะกรรมการมรรยาททนายความพิจารณาโทษทางวิชาชีพหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทนายความนอกจากมีหน้าที่ช่วยเหลือตัวความด้านอรรถคดีแล้ว ยังมีหน้าที่ซิกแซ็กหาช่องทางให้ตัวความได้รับประโยชน์สูงสุด จะถือว่าเป็นความผิดของทนายความหรือไม่ ว่าที่ ร.ต.ดร.ถวัลย์กล่าวว่า จริงอยู่ที่ทนายความอยู่ได้ด้วยเงินค่าจ้าง แต่การทำงาน การพิจารณารับงาน ต้องคำนึงถึงวิชาชีพ จริยธรรม ความเหมาะสม และถูกหลักกฎหมายด้วย ทนายความมีหน้าที่ปกปักรักษาผลประโยชน์แก่ตัวความก็ถูก แต่ต้องยึดมั่นในหลักกฎหมาย ถ้าทนายความทำงานถูกต้องตามกฎหมาย มีความระมัดระวัง รอบคอบ ก็จะได้รับการยอมรับจากสังคม

“ทนายความเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ถ้าทนายความทำผิด ก็จะมีผลร้ายตามเงื่อนไขของคณะกรรมการมรรยาททนายความจะพิจารณาลงโทษทางวิชาชีพต่อไป และในฐานะที่ผมเป็นครูกฎหมาย และวันนี้เป็นวันสถาปนาสภาทนายความ 35 ปี อยากฝากไปยังนักศึกษากฎหมาย ผู้อบรมวิชาชีพทนายความ เพื่อนทนายความว่า การทำงานกฎหมาย งานทนายความ ขอให้ยึดหลักความถูกต้องเป็นธรรม เป็นรากฐานของความยุติธรรม ทนายความเป็นหลักในการสร้างความยุติธรรมแก่สังคม สำหรับทนายความที่ถูกพาดพิงถึง ขอให้มาพบคณะกรรมการ เราจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย” ว่าที่ ร.ต.ดร.ถวัลย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยื่นแล้ว! ‘เพื่อไทย’ ผนึก ‘ก้าวไกล-พรรคฝ่ายค้าน’ ยื่น 4 ญัตติแก้ รธน.
บทความถัดไปเปิดรายละเอียด 4 ญัตติ 6 พรรคฝ่ายค้าน เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ