รองโฆษก ตร. ระบุ ผู้ชุมนุมตัดกุญแจรั้ว มธ.เข้าข่ายบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ รอเจ้าทุกข์แจ้งความ

รองโฆษก ตร. ระบุ ผู้ชุมนุมตัดกุญแจรั้ว มธ.เข้าข่ายบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ รอเจ้าทุกข์แจ้งความเอาผิด แจงชายชุดดำไม่ใช่ตำรวจ

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 19 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่ผู้ชุมนุมตัดกุญแจและพังประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยที่เจ้าของสถานที่ไม่อนุญาตว่า การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดฐานบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งการจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดนั้น แบ่งเป็น 2 กรณี การบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งทรัพย์นั้นมีเจ้าของ ต้องรอให้เจ้าของสถานที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน หากเป็นการกระทำผิดส่วนอาญาต่อรัฐ เป็นหน้าที่ของตำรวจท้องที่เตรียมหลักฐานดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องได้เลย ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าของสถานที่ยังไม่ได้มาดำเนินการร้องทุกข์ ทั้งนี้ตำรวจไม่ได้ร้อนตัวที่จะเอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม การทำงานวันนี้หลักการคือมารักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนที่ตำรวจออกมาประชาสัมพันธ์เป็นระยะๆ เพราะพวกท่านเริ่มกระทำความผิดแล้ว จึงขอเตือนว่าอะไรที่ทำแล้วไปกระทบสิทธิของผู้อื่น เมื่อมีการมาร้องทุกข์กล่าวโทษทีหลังต้องรับสภาพ

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า จากการประเมินตัวเลขผู้ชุมน่าจะประมาณ 1,000 คน โดยคำนวณจากพื้นที่ที่ผู้ชุมนุมเข้าไปอยู่ และสภาพดินฟ้าอากาศ ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะทำการเคลื่อนพลในลักษณะดาวกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ตำรวจมีการข่าวอยู่แล้ว

ส่วนกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวภาพชายชุดดำอยู่ใกล้กับพื้นที่การชุมนุม พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า จากการตรวจสอบยืนยันว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้มีการส่งตำรวจไปอยู่ในจุดสูงข่ม ส่วนจะเป็นใครต้องตรวจสอบอีกครั้ง และอยากจะตั้งคำถามกลับไปว่า เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมเองหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่แน่นอน

ถามว่ากรณีผู้ชุมนุมชูป้ายในลักษณะสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายความผิดใด พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ต้องไปดูองค์ประกอบการกระทำผิด ยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจน ซึ่งตำรวจต้องรวบรวมพยานหลักฐานไว้เพื่อพิจารณาเอาผิดต่อไป

ถามว่าตำรวจมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ชุมนุมหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ไม่มีการตัดสัญญาณแต่อย่างใด ยกเว้นกรณีมีเหตุสุ่มเสี่ยง หรือพบวัตถุต้องสงสัย ทุกอย่างเป็นขั้นตอนในการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสียชีวิตแล้ว! ลูกช้างพลัดหลงแม่ที่ป่าน้ำหนาว พบเศษดิน-ก้อนหินในทางเดินอาหาร
บทความถัดไปชูู 3 นิ้ว ขนแกนนำ ‘เคลื่อนพล’ บุกสนามราษฎร