รุ้ง-เพนกวิน นอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัว ผิด ม.116 พ.ร.บ.คอมพ์ ชุมนุม 27 ก.ค.

รุ้ง-เพนกวิน นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว หลัง สภ.คลองหลวง คุมตัวพร้อมพวกฝากขังศาลธัญบุรี ผิด 116-พ.ร.บ.คอมพ์ งานชุมนุม 27 ก.ค.

เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 15 ตุลาคม ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้ควบคุมตัว น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 21 ปีตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 323/2563 ลงวันที่ 14ส.ค.63 ที่ผ่านมา, นายณัฐชนน หรือณัฐ ชไพโรจน์ อายุ 22ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 326/2563 ลงวันที่ 14 ส.ค.63 นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ อายุ 22 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 336/2563 ลงวันที่ 26 ส.ค.63 มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย, ร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค, ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป, ร่วมกันทำการโฆษณาใช้เครื่องเสียงขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต”

การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 116(2)
(3), พระราชบัญญัติว่าด้วยการทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3) ประกอบพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา 8 ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 1) และอื่นๆ

เหตุเกิดลานพญานาค ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี สถานีตำรวจคลองหลวง ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี และทั่วราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 27 ก.ค. -10 ส.ค.63 ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน

โดยท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนในของประชาชนทั่วไป มีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันหลายท้องที่อย่างต่อเนื่อง มีพฤติการณ์ลักษณะเป็นการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองหากได้รับการปล่อยตัวก็อาจจะไปมีพฤติการณ์ในลักษณะเดียวกันอีก

โดยต่อมาเวลา 16.30 น. ศาลออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 3 ไม่คัดค้านคำร้องขอฝากขัง อนุญาตฝากขังได้

โดยขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 3 อยู่ระหว่างยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ทาง สภ.ธัญบุรี ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมารักษาความสงบเรียบร้อยศาลได้อนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 แจ้งรายชื่อผู้ที่ผู้ต้องหาทั้ง 3 ไว้วางใจ จำนวน 5 คน และทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 3 พร้อมนายประกัน เข้าร่วมการรับฟังการพิจารณาคดี

ต่อมาเวลา 17.40 น. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน เปิดเผยว่า ศาลธัญบุรีมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันผู้ต้องหาทั้งศาลโดยใช้เหตุเดียวกับที่ศาลอาญา ไม่อนุญาตให้ประกัน ไผ่ ดาวดิน

ผู้สื่อข่าวระบุคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันว่า ศาลมีคำสั่งว่าผู้ต้องหานี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดหลายครั้งในลักษณะที่จะก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยในบ้านเมือง ซึ่งเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูงหลายข้อหา อีกทั้งพนักงานสอบสวนคัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราว หากปล่อยตัวชั่วคราวออกไปอาจจะกระทำตามที่ถูกกล่าวหาอีก หรือหลบหนีไปได้ ในชั้นนี้ยังไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้องแจ้งผู้ต้องหานายประกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon