“สมยศ” อดีตผู้ต้องหา ม. 112 เข้าพบ พงส.หลังถูกแจ้งยุยงปลุกปั่นขึ้นปราศรัยชุมนุม 19 ก.ย.

“สมยศ” อดีตผู้ต้องหา ม. 112 เข้าพบ พงส.หลังถูกแจ้งยุยงปลุกปั่นขึ้นปราศรัยชุมนุม 19 ก.ย.

เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 16 ตุลาคม ที่ สน.ชนะสงคราม นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตนักโทษคดี 112 และแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย พร้อม น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ จากการปราศรัยในการชุมนุมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

โดยนายสมยศ ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว พร้อมกล่าวก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า ในวันชุมนุมดังกล่าวตนได้ปราศรัยบนรถเครื่องเสียง เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา ม.116 เพียงเรื่องเดียวและจะให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เพราะการปราศรัยนั้น เป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ตามที่รัฐธรรมนูญระบุ มองว่าการแจ้งข้อหาในครั้งนี้ไม่ชอบธรรม เป็นการใช้กฎหมายเพื่อกลั่นแกล้ง และยิ่งจะเป็นการเพิ่มเชื้อไฟและทำให้ประชาชนโกรธแค้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ หากไม่ได้รับการประกันตัวก็จะขอต่อสู้ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตอนแรกตนไม่ทราบว่าศาลอาญาได้ออกหมายจับตนในข้อหานี้ เพียงแต่เมื่อช่วงเช้า นายเอกชัย หงส์กังวาน ได้ติดต่อตนให้พาไปมอบตัวกับตำรวจในข้อหาตาม ป.อาญา ม.110 เท่านั้น จนตำรวจแสดงหมายจับกุมตนดังกล่าว

อ่าน : ‘สมยศ’โผล่เยี่ยม’เอกชัย’สน.ลาดพร้าว โดนรวบตัวทันควันหลังมีหมายจับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยพบพม่า : การเลือกตั้งในพม่าจากสายตาของคนรุ่น 88 โดย ลลิตา หาญวงษ์
บทความถัดไปก้อง ยันจัดแน่ ห้วยไร่ คัพ ครั้งที่ 3 หน้าหนาวนี้ เชิญจักรวาลร่วมฟาดแข้ง