‘ศรีสุวรรณ’ ร้องปอท.เอาผิด 3 เพจ เครือข่าย ‘คณะราษฎร’ นัดชุมนุมผ่านโซเชียล

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ให้ดำเนินคดี 3 เพจเฟซบุ๊กกลุ่มเครือข่ายคณะราษฎร 2563 ที่นัดหมายการชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียทุกประเภท ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐและกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 34

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ได้นำหลักฐานยูอาร์แอลเจ้าของเพจกลุ่มเพจเครือข่ายคณะราษฎร ประกอบด้วย เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เพจเยาวชนปลดแอก และเพจประชาชนปลดแอก เป็นผู้กำหนดทิศทางการชุมนุมว่าจะจัดชุมนุมในบริเวณใด ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดในมาตรา 5 ประกอบมาตรา 11 พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ปี 2548 และฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงฉบับที่ 4 เรื่องห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุม

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า นอกจากนี้การใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียยังเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่ผู้แชร์หรือเผยแพร่ส่งต่อการนัดหมายการชุมนุมในแต่ละวันในแต่ละพื้นที่ก็ถือมีความผิดตามไปด้วย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ใหม่ สุคนธวา” เผยเกรียนคีย์บอร์ด เริ่มอ้อนขอโทษแลกไม่ฟ้อง ใหม่บอกมือคนละชั้น
บทความถัดไปด่วน! จเรตำรวจแห่งชาติ สั่งสอบปมตำรวจ โดนอมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด