ด่วน ศาลอาญาไม่ให้ประกัน ‘รุ้ง-เพนกวิน’คดีจัดชุมนุม 19 -20 ก.ย. ปักหมุดสนามหลวง

ศาลอาญาได้ยกคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว ปล่อยตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง สองแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม
ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ควบคุมตัวทั้งสองมายื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นฯตามมาตรา 116 เเละข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง คดีชุมนุมปักหมุดที่ท้องสนามหลวงวันที่ 19 ก.ย.

โดยก่อนหน้านี้ศาลได้พิจารณาคำร้องและเหตุความจำเป็นแล้ว อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสอง โดยอนุญาตให้ฝากขังครั้งแรกเพียง 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 21-27 ต.ค.นี้ จากนั้นผู้ต้องหาทั้งสองได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งมีนายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนายเอกสิทธิ์ หนุนภักดี อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ ใช้ตำแหน่งทางวิชาการยื่นประกันตัว

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของผู้ต้องหาทั้งสอง

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์แห่งคดีนี้ ผู้ต้องหาถูกจับกุม ประกอบกับเห็นว่า หากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยชั่วคราว น่าเชื่อว่าจะไปกระทำการหรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองขึ้นอีก ในชั้นนี้จึงให้ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะควบคุมตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วน น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง ไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ในชั้นฝากขังนี้ต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คุมตัว ‘เพนกวิน-รุ้ง’ ฝากขัง ชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร 19 ก.ย. ทั้งสองชู 3 นิ้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตเปิดภาพ จนท.ขึงลวดหนาม ข้างกระทรวงต่างประเทศ หลังม็อบประกาศไปอนุสาวรีย์ฯ
บทความถัดไปสุดเดือด! หงส์บุกอาแจ็กซ์ ประเดิมแชมเปี้ยนส์ลีก รับชมสดทาง AIS PLAY