ตร.รวบ ‘อจ.ยอด-เฮียกุ่ยรัชดา’ เซียนพระดังตุ๋นปชช.บูชาพระสมเด็จเก๊

ตร.รวบ ‘อจ.ยอด-เฮียกุ่ยรัชดา’ เซียนพระดังตุ๋นปชช.บูชาพระสมเด็จปลอม

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) สั่งการให้ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป.,พ.ต.ต.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.6 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุมนายสุขธรรม ปานศรี หรือ “เฮียกุ่ย รัชดา” อายุ 70 ปี นายธรรมยุทธ์ เจนพิชิตกุลชัย หรือ อาจารย์ยอด เจ้าของศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน อายุ 60 ปี นายไตรเทพ ไกรงู อายุ 48 ปี ตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ปลอมเอกสารขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใดเพื่อให้ผู้อื่นหลวงเชื่อว่าเป็นเอกสารจดหมายเหตุที่แท้จริง , ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา” โดยจับกุมนายสุขธรรม ได้หน้าบ้านเลขที่ 140/21 ซ.รัชประชา 4 แขวงและเขตจตุจักร กทม.จับกุมนายธรรมยุทธ์ ได้หน้าอาคารจัดแสดง เลขที่ 99 ศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน ม. 3 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจับกุมนายไตรเทพ ที่บ้านเลขที่ 1669/367 ซ.หมู่บ้านปิ่นเจริญ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.

ก่อนหน้านี้นายธรรมยุทธ์ ได้จัดสร้างศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน ที่ จ.สงขลา เพื่อโชว์สมบัติมีค่าและวัตถุโบราณ อาทิ พระสมเด็จพุฒาจารย์โต กว่า 5 แสนองค์ แม่พิมพ์ผลิตพระสมเด็จพุฒาจารย์โต 3-4 หมื่นเครื่อง รวมถึงบล็อคทองคำต่างๆ อีกมากมาย อ้างว่าเป็นของหลวงวิจารณ์เจียรนัย บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นช่างหลวงในราชสำนักผู้แกะพิมพ์พระสมเด็จ ถวายสมเด็จพุฒาจารย์โต และผสมมวลสารสร้างพระสมเด็จ รวมถึงยังนำวัตถุโบราณจำพวกหยก หุ่น เสื้อผ้าโบราณและของมีค่าอื่นๆ จากประเทศจีนที่อ้างว่าอยู่ในสมัยราชวงศ์ชิง ซูสีไทเฮา  และปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีน มาจัดแสดงร่วมด้วย

โดยนายธรรมยุทธ์ อ้างว่า พระสมเด็จและบล็อคแม่พิมพ์ต่างๆ นั้นเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษตนเอง คือ หลวงวิจารณ์เจียรนัย เพราะตนมีศักดิ์ เป็นเหลนรุ่นที่ 6 ของมีค่าเหล่านี้ถูกเก็บไว้นานกว่า 144 ปี พร้อมทั้งนำภาพถ่ายโบราณของบุคคลทางประวัติศาสตร์ซึ่งมีตราประทับรับรองจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ มากล่าวอ้างว่าเป็นภาพถ่ายของหลวงวิจารณ์เจียรนัย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ส่วนวัตถุโบราณสิ่งของมีค่าจากจีน เป็นสมบัติของแม่ตนที่ขนมาจากประเทศจีนก่อนเข้ามาพำนักมีครอบครัวอยู่ในไทย

ภายหลังศูนย์ดังกล่าวเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม นายธรรมยุทธ์ ก็ได้ร่วมกับนายสุขธรรม หรือ “เฮียกุ่ย รัชดา” เซียนพระขื่อดัง และ นายไตรเทพ จัดทำคลิปวิดีโอเผยแพร่เรื่องราวของศูนย์ดังกล่าวลงในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ พร้อมประกาศแจกพระสมเด็จซึ่งอ้างว่าเป็นพระแท้ ให้กับประชาชนชนทั่วไปฟรีจำนวน 2 แสนองค์ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมจ่ายเงินค่ากรอบและสร้อยคอคล้องพระคนละ 1,000 บาท โดยนำใบตรวจอายุคาร์บอเนตจากการตรวจสอบมวลสาร ของสถาบันนิวเคลียร์ ที่ปลอมขึ้นมาแสดงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนมีผู้หลงเชื่อเช่าพระสมเด็จองค์ดังกล่าวจำนวนนับหมื่นราย

นอกจากนี้ ก่อนที่จะมีโครงการแจกพระสมเด็จ ยังมีผู้หลงเชื่อเป็นนายแพทย์ท่านหนึ่ง ติดต่อขอเช่าในราคา 1,800,000 บาท แต่เมื่อได้พระสมเด็จมาแล้ว นายแพทย์คนดังกล่าวได้นำไปให้เซียนพระและสถาบันต่างๆ เกี่ยวกับพระเครื่องตรวจสอบ แล้วพบว่าเป็นของปลอม จนนำไปสู่การตรวจสอบใบรับรองของสถาบันนิวเคลียร์ และภาพถ่ายที่มีตราประทับจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ จนพบว่าเป็นการปลอมแปลงขึ้นมาทั้งหมด ด้วยเหตุนี้นายแพทย์ผู้เสียหายและกรมศิลปากร จึงได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป.จนมีการออกหมายจับ และนำไปสู่การติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การภาคเสธ โดยนายธรรมยุทธ์ อ้างว่า ไม่ได้มีเจตนาจะหลอกลวงเอาเงินจากประชาชน เพราะตนเองก็ไม่ทราบเช่นกันว่าเป็นพระปลอม เช่นเดียวกับภาพถ่ายต่างๆ เพราะเป็นมรดกตกทอดที่ได้รับมาจากบรรพบุรุษ แต่ยืนยันว่าเป็นเหลนของหลวงวิจารณ์จริง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่าน มติชน 94.3% ชี้ ประชุมสภาสมัยวิสามัญ แก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ได้
บทความถัดไป‘สุทิน’ รับ ฝ่ายค้านหมดปัญญาให้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก ถ้ายังยืนยัน มีนองเลือดต้องรับผิดชอบ