กลุ่ม ‘เพื่อนตัน’ รวมตัวเรียกร้อง #ปล่อยเพื่อนเรา หน้าศาลคดีประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี

กลุ่มเพื่อนตันรวมตัวเรียกร้อง #ปล่อยเพื่อนเรา หน้าศาลคดีประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี ครอบครัวโอดเสาหลักครอบครัว ขอความเป็นธรรมสู้คดีนอกคุก

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นางน้ำทิพย์ และ นายอำนาจ แป้นประเสริฐ แม่และพี่ชาย นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง หนึ่งในผู้ต้องหาคดีอาญา มาตรา 110 ประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี หรือองค์รัชทายาท กรณีกีดขวางขบวนเสด็จบนถนนพิษณุโลก เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งยังมีนายเอกชัย หงส์กังวาน และนายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน รวมตัวกับกลุ่ม “เพื่อนตัน” รวม 30 คน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายสุรนาถ โดยทางกลุ่มได้พากันชูป้ายกระดาษเขียนข้อความว่า “#saveสุรนาถ #กอดตัน #หยุดคุกคามประชาชน #ปล่อยเพื่อนเรา” ก่อนจัดกิจกรรมผูกข้อมือรับขวัญนางน้ำทิพย์

นางน้ำทิพย์ แป้นประเสริฐ

ตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า นายสุรนาถ ถูกดำเนินคดีและฝากขังผัดแรกครบ 7 วันแล้ว วันนี้ทนายจึงจะมาทำเรื่องขอประกันตัวอีกครั้ง พวกเราเชื่อในความบริสุทธิ์ใจของนายสุรนาถ จึงมารวมตัวแสดงพลังให้ศาลเห็นใจ เพราะเจ้าตัวเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น อยากให้ประกันตัวออกมาสู้คดีข้างนอก ที่ผ่านมา เจ้าตัวเป็นนักกิจกรรมชุมชนที่หว่านเมล็ดพันธุ์ตามรอยพ่อเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในชุมชนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งยังสนับสนุนโครงการทางสังคมมาตลอด อีกทั้งเจ้าตัวไม่มีพฤติกรรมจะหลบหนี เพราะหลังทราบข่าวว่าถูกหมายจับก็ยังประสานไปยัง สน.ดุสิต ทันที

นายอำนาจ พี่ชายนายสุรนาถ กล่าวว่า ก่อนหน้าที่น้องชายจะถูกจับ เจ้าตัวก็เพิ่งแต่งงานไม่นาน จึงเป็นเสาหลักของครอบครัว เพราะพ่อก็เพิ่งเสียชีวิต เหลือเพียงแม่คนเดียว อีกทั้งตั้งแต่วันที่น้องชายถูกจับจนวันนี้ก็ยังไม่พบหน้าหรือทราบข่าวคราวใดเลย ทราบเพียงว่าในวันชุมนุม น้องชายได้ไปร่วมชุมนุมกับประชาชนตามปกติเท่านั้น ไม่มีเจตนาขวางขบวนเสด็จ เพราะไม่ทราบล่วงหน้าว่าจะมีขบวนเสด็จผ่านมา ทุกคนก็รักสถาบันเหมือนกันหมด เรายืนยันได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมให้น้องได้ออกมาสู้คดีข้างนอก ขณะเดียวกันตนก็ไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมจึงย้ายน้องชาย ไปเรือนจำบางขวาง ขณะที่คนอื่นยังอยู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก็จะให้ทนายทำเรื่องขอคำชี้แจงจากเรือนจำ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ วันที่ 28 ตุลาคม 2563 : โดย นายเสียม
บทความถัดไปเปิด ‘พงศาวดารฉ.บริติช มิวเซียม’ เอ่ยถึง ‘พันท้ายนรสิงห์’ นักปวศ.ชี้ มีตัวตนไหม ‘ตอบลำบาก’