ศาลยังคงไม่ให้ประกันตัว “ตัน สุรนาถ”คดีพยายามประทุษร้ายพระราชินี หลังยื่นคำร้องรอบที่ 3

กรณีนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active youth) และนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิทธิเด็กและเยาวชน ผู้ต้องหาคดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 จากเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมโห่และชู 3 นิ้ว ใส่ขบวนเสด็จ ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับการประกันตัวนั้น

อ่านกลุ่ม ‘เพื่อนตัน’ รวมตัวเรียกร้อง #ปล่อยเพื่อนเรา หน้าศาลคดีประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นางน้ำทิพย์ แป้นประเสริฐ มารดาของนายสุรนาถ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสุรนาถต่อศาลอาญาอีกครั้งในช่วงบ่าย กระทั่งเวลา 17.00 น.

ต่อมา ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้อง โดยพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา ประกอบคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้ว เห็นว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งความผิดตามข้อกล่าวหามีอัตราโทษสูง กรณีมีเหตุอันสมควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ โดยให้แจ้งคำสั่งนี้ให้ผู้ต้องหาทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายสุรนาถ ผู้ต้องหาได้ยื่นประกันตัวมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกยื่นต่อศาลอาญาซึ่งเป็นศาลชั้นต้นในชั้นฝากขัง และต่อมายื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวทั้ง 2 ครั้ง ทำให้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ โดยครั้งที่ 3 (ครั้งนี้) เป็นการยื่นคำร้องใหม่ต่อศาลชั้นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนฟัง ‘สุทิน คลังแสง’ เคยเตือนแล้วให้นายกฯเสียสละ วอนใช้สติอย่างปราณีตปกป้องสถาบัน
บทความถัดไปพณ. นำเกษตรกรเข้าพบนายกฯ ประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์บริโภคข้าวเหนียว