ไมค์ยันถูกตำรวจนอกเครื่องแบบทำร้ายขณะนำตัวมาสน.ประชาชื่น แพทย์ลงความเห็นรอยซ้ำจากกระแทก

ทนายเผย’ไมค์’ยันถูกตำรวจนอกเครื่องแบบทำร้ายขณะนำตัวมา สน.ประชาชื่น แพทย์ลงความเห็นรอยช้ำเกิดจากการกระแทกพร้อมขอเจรจาให้ทั้ง 3 รักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ด้านหน้า รพ.พระราม 9 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยภายหลังได้เข้าไปเจรจากับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง และ สภ.เมืองอุบลราชธานี หลังเข้ามาอายัดตัวตามหมายจับนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำคณะราษฎรที่พักรักษาตัวอยู่ที่รพ.พระรามเก้า ใช้เวลาเข้าไปเจรจานานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า การพูดคุยแยกออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนของไมค์ ภาณุพงศ์ ทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ได้นำหมายจับมาแจ้งอายัดตัว กรณีชูป้ายประท้วงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม โดยมีการพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำบันทึกการจับกุม และสอบปากคำตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่เนื่องจากอาการของไมค์ แพทย์ระบุยังต้องรักษาตัวอีกอย่างน้อยถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน นี้ จึงให้ทำการคุมตัวไว้ที่โรงพยาบาลก่อน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (2 พฤศจิกายน)​ ทางพนักงานสอบสวน จะนำคำร้องไปยื่นศาลจังหวัดระยอง เพื่อฝากขังต่อไป โดยไม่ต้องนำตัวไมค์ไป

นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่า ส่วนอีกคดีของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้นำหมายจับมาอายัดตัว แต่คดีนี้ เพนกวินเคยมอบตัว และให้ปากคำเรียบร้อยแล้วที่ ตชด.ภ.1 และเจ้าตัวได้เคยยื่นขอให้การภายใน 30 วัน ซึ่งตั้งแต่ตอนมอบตัวที่ ตชด.ภ.1 จนถึงปัจจุบันเพนกวิน ก็ถือว่าถูกควบคุมตัวมาโดยตลอด จึงได้เจรจากับพนักงานสอบสวน ขอให้เพนกวินรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก่อน ตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะต้องพักฟื้นอีกอย่างน้อย 2-3 วัน และเจ้าตัวยังมีอาการโรคหอบหืดอยู่ จึงยังไม่เหมาะสมที่จะนำตัวไป ส่วน รุ้ง-ปนัสยา ทางครอบครัวแจ้งว่า เมื่อคืนมีหมายเรียกจาก สน.เตาปูน มาปิดไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งทางทนายขอไปตรวจสอบรายละเอียดก่อน ส่วนเรื่องอาการ แพทย์ให้ความเห็นว่า รุ้งยังต้องรักษาตัวต่ออีกสักระยะ ซึ่งตอนนี้ทั้งสามยังมีกำลังใจดี บางคนอยู่ระหว่างอ่านหนังสือเตรียมสอบอยู่ สำหรับเรื่องคดีความ หากทั้ง 3 คน อาการดีขึ้นจนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ ก็กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ หากศาลมีหมายเรียกให้มารายงานตัว ก็จะปฏิบัติตามนั้น

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของไมค์ อาการค่อนข้างหนักที่สุด ยังอ่อนเพลียอยู่ วันนี้แพทย์ได้พาไปทำกายภาพบำบัด ขณะนี้บาดแผลยังไม่หายดี มีอาการเจ็บหน้าอก โดยบอกกับแพทย์ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ทำร้ายด้วยการศอกเข้าที่หน้าอก และเตะเข้าที่หน้าท้อง ขณะถูกนำตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มายัง สน.ประชาชื่น ในส่วนนี้แพทย์ค่อนข้างกังวลใจ เนื่องจากอาการเจ็บดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อไต โดยแพทย์ลงความเห็นว่า ท้อง และอก มีร่องรอยการถูกกระแทก แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากการทำร้ายร่างกายตามคำกล่าาวอ้าง หรือ ล้มเอง หลังจากนี้ต้องไปตรวจสอบกล้องวงจรปิด ขณะที่ทางญาติได้มาปรึกษา เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon