“ศรีสุวรรณ”แจ้งความตำรวจไซเบอร์จี้เอาผิด “อ๋อย”กล่าวหาโพสต์เฟกนิวส์อายัดตัวแกนนำคณะราษฎร

เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chaturon Chaisang ที่โพสต์ข้อความเฟกนิวส์ เมื่อ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา กรณีอายัดตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎร ในความผิดเกี่ยวกับการชุมนุม ไปยัง สน. ประชาชื่น เพื่อลงบันทึกการจับกุมหลังได้รับการปล่อยตัวกรณีศาลยกคำร้องฝากขัง ในลักษณะตำหนิการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอายัดตัวผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งอาจเข้าข่ายนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ มาตรา 14

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาสาระที่ส่อไปในทางที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายรวม 5 ประเด็น คือ 1.ใช้หมายจับที่หมดสภาพแล้วไปจับกุมคนโดยพลการ 2.ระหว่างเคลื่อนย้ายซ้อมเขาจนสลบ 3.มันป่าเถื่อนมาก 4.ใครสั่งใครบงการย่อมเป็นที่เกลียดชัง 5.ระบบยุติธรรมก็เสื่อมเสียน่าอับอายไปทั่วโลก ซึ่งข้อความต่างๆ เหล่านี้ น่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความปลอดภัยสาธารณะหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 และความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังก้าวล่วงตำหนิหรือให้ร้ายต่อกระบวนการยุติธรรมว่าเสื่อมเสียน่าอับอายไปทั่วโลก ซึ่งถ้อยคำหรือข้อความดังกล่าวเป็นการลดทอนความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรมของไทยหรือของชาติอันบ่งชี้โดยเจตนาว่าต้องการสื่อถึงอะไร แม้ในเวลาต่อมาเพจดังกล่าวได้มีการแก้ไขข้อความใหม่โดยลบคำว่า “ซ้อม” ออกไป โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อน แต่โพสต์ดังกล่าวได้คัดลอกข้อความและแชร์ต่อออกไปอีกมาก ความผิดจึงเกิดขึ้นแล้ว ตนจึงมาแจ้งความที่ บก. ปอท.เพื่อให้เรียกบุคคลดังกล่าวมาสอบสวนเอาผิดตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการใช้โซเชียลมีเดียที่ผิดๆ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายศรีสุวรรณไว้ ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มีความเห็นอย่างไร เชื่อว่าจะมีการรัฐประหารเกิดขึ้นหรือไม่
บทความถัดไปยิ้มแก้มปริ ‘หญิงแม้น’ คลอดลูกชายคนแรก ‘น้องสกาย-ด.ช.จุลสวัสดิ์’ คนในวงการร่วมยินดี