‘พงศพัศ’ เปิดชุดตรวจที่เกิดเหตุ สน.บางเขน แห่งแรกในนครบาล ขับเคลื่อนปฏิรูปสอบสวน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 สิงหาคม ที่ สน.บางเขน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ(ผบช.สพฐ.)และพล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.สพฐ. เดินทางมาเปิดที่ทำการชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สน.บางเขน โดยมี พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.บางเขน ต้อนรับ

จูดี้1

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า ตามแนวทางการปฏิรูปการสอบสวนทั้งสถานีตำรวจ 514 แห่งทั่วประเทศตามนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จัดให้มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำสถานีตำรวจจำนวน 3 ชุด โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ อนุมัติหลักการให้มีชุดตรวจที่เกิดเหตุจำนวน 1,542 ชุด เพื่อรับรองการทำหน้าที่ โดยใช้นักวิทยาศาสตร์ทำหน้าที่หัวหน้าชุดจำนวน 1,542 นาย และผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์อีก 3,084 นาย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อกำหนดตำแหน่งเสนอ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และเข้าสู่กระบวนการสรรหาบุคลากรเพื่อเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ โดยจะทยอยเปิดศูนย์ทั้งหมดให้ครบตามกำหนดในเวลา 1 ปี

จูดี้2

Advertisement

“โดยวันนี้ผมเดินทางมาเปิดศูนย์ที่ สน.บางเขน เป็นสถานีแรกให้พื้นที่นครบาลจากจำนวน 30 แห่ง สน.บางเขน มีความพร้อมทางด้านสถานที่ และสำนักงานพิสูจน์หลักฐานจัดให้มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำเพื่อทำงานร่วมกับพนักงานสอบสวนตลอด 24 ชั่วโมง จะทำให้มีความรวดเร็ว ถูกต้อง และพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุไม่ถูกทำลาย ส่วน สน.ที่เหลืออยู่ในพื้นที่นครบาล จะจัดเตรียมสถานที่ทำงานและชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุให้ครบถ้วนต่อไป” พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว

จูดี้4

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่อว่า สำหรับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค (บช.ภ.) 1-9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนใต้ (ศชต.) ที่มีสถานีตำรวจอยู่ระหว่างการปฏิรูปเพื่อปรับระบบงานสอบสวนทั้งหมดนั้น เบื้องต้นสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ จัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำตาม สภ.เมือง จำนวน 76 แห่งในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศแล้ว ส่วนสถานีตำรวจที่เหลือสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดหาสถานที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ วัสดุอุปกรณ์สมัยใหม่ที่จำเป็น และพาหนะ ให้เพียงพอต่อการปฏิรูปงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ให้สามารถทำงานกับพนักงานสอบสวนในพื้นที่ได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image