ครูใหญ่ขอนแก่นสวมหมวกไดโนเสาร์รับทราบข้อหา ม.112 ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

ครูใหญ่ขอนแก่นสวมหมวกไดโนเสาร์เข้ารับทราบข้อหา ม.112 เผยความกังวลเทียบเท่าลมพัดยอดหญ้า

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ขอนแก่นพอกันที พร้อม น.ส.รวิศรา เอกสกุล น.ส.สุธินี จ่างพิพัฒน์นวกิจ และ น.ส.ณัชชิมา อารยะตระกูลลิขิต กลุ่มผู้อ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องถึงปัญหาทางการเมืองในประเทศไทย เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกข้อหา ม.112 จากการชุมนุมปราศรัยที่หน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มนักศึกษาหลายสิบคนมาให้กำลังใจพรรคพวกตัวเอง

ขณะที่นายอรรถพลได้สวมหมวกไดโนเสาร์สีส้มมาด้วย พร้อมกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับหมายเรียกจาก สน.ทุ่งมหาเมฆ กรณีการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีในข้อหา ม.116 ตอนนี้มารับทราบข้อหา ม.112 ที่เป็นกฎหมายไดโนเสาร์ จึงต้องแต่งชุดมาสู้กับกฎหมายไดโนเสาร์ ซึ่งตนถูกหมายเรียกข้อหานี้ที่นี่แห่งแรก แต่จะมีที่อื่นอีกหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า สำหรับความกังวลนั้นพลิ้วไหวเหมือนลมพัดยอดหญ้าเท่านั้น เบื้องต้นจะให้การปฏิเสธไว้ก่อน เพราะเราไม่ได้กระทำสิ่งที่เป็นความผิด หากจะยัดเยียดข้อกล่าวหาก็ต้องสู้ต่อไปยาวๆ ตนไม่หวั่นไหวใดๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยระบุว่าจะไม่ใช้กฎหมายข้อนี้ แต่ตอนนี้กลับนำมาใช้ จึงมองว่ารัฐและผู้สนับสนุนมีวัตถุประสงค์ใดหรือไม่

นายอรรถพลกล่าวภายหลังการสอบปากคำนาน 3 ชั่วโมง ว่าตำรวจนำหลักฐานจากการขึ้นปราศรัยในวันดังกล่าว บางส่วนโดนเรื่องการอ่านแถลงการณ์หลายภาษามาออกหมายเรียก ซึ่งตำรวจถามว่าตนโกรธเคืองใครมาก่อนหรือไม่ ตนตอบว่าโกรธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในเรื่องการสืบทอดอำนาจ ส่วนคำให้การก็ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้ปากคำเป็นเอกสารภายใน 30 วันอีกครั้ง ตอนนี้ตำรวจยังไม่มีกำหนดนัดเข้าพบอีก เมื่อรายงานตัวเสร็จก็ปล่อยตัวกลับบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon