เพนกวิน-รุ้ง เข้ารับทราบข้อหา ม.112 -พ.ร.บ.คอมพ์ ย้ำไม่ยอมรับกฎหมายลิดรอนสิทธิเสรีภาพ

เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 9 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในความผิดตาม ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายพริษฐ์กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด ทราบแค่ว่าถูกเเจ้งข้อหา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งกฎหมายทั้งสองตัว ยังมองว่าเป็นกฎหมายที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ และการตั้งข้อกล่าวหาวันนี้มองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ส่วนเรื่องคดีขอให้ทนายความจัดการ ซึ่งตนเองไม่ได้ทำอะไรผิด และจะไม่ยอมรับกระบวนการที่เกิดขึ้นในวันนี้ เพราะการตั้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฎหมายตั้งแต่แรก

น.ส.ปนัสยากล่าวว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกคดี 112 ที่นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือดี้ นักแต่งเพลงชื่อดังเคยมาแจ้งความไว้ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด และมองว่า ม.112 ไม่ควรใช้หากมีการหมิ่นประมาท ก็ควรใช้กฎหมายมาตราอื่นทั่วไป ดังนั้นเมื่อเป็นอาญาแผ่นดิน ใครก็ฟ้องได้ โดยที่คนคนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำ จึงมองว่ายังเป็นช่องโหว่ของกฎหมาย

ส่วนการจัดกิจกรรมชุมนุมในวันพรุ่งนี้ จะมีการจัดกิจกรรมที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยจะมีนิทรรศการ ยกเลิกมาตรา 112 และจะพูดถึงมาตรา 112 ซึ่งเป็นงานเสวนา ให้คนเข้าใจมากขึ้น ยืนยันจะไม่มีการเคลื่อนขบวน

ส่วนการชุมนุมในปีหน้า นายพริษฐ์กล่าวด้วยว่า การชุมนุมในปีหน้าจะดุเดือดขึ้น กระบวนการจะเข้มข้นมากขึ้นรวมถึงแพร่หลายเป็นวงกว้าง และจะทำให้เรื่องปฏิรูปสถาบันฯ เป็นเรื่องของทุกคน เพราะปีนี้เป็นเหมือนการปักธง ปีหน้าจะไปให้ถึงแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon