ตม.รวบแก๊งมังกรส่งSMSมือถือสวมรอยเป็นพนง.แบงก์หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลไปกดเงิน

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อม พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.ต.นนท์สมรรถ โบว์สุวรรณ สว.กก.4 บก.สส.สตม.ร่วมแถลงการจับกุมนายหยง (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ในข้อหา “อยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุดลง” นายเพ่ย (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ข้อหา “เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ได้ที่ซอยเจริญกรุง 91 แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ และนายเยว (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ข้อหา “ถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นการชั่วคราว” ได้ที่ซอยเคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ทั้งหมดเป็นชาวจีนที่หลอกคนไทยกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อโอนเงินออกจากบัญชีเงินไปยังบัญชีของคนร้าย โดยมีของกลางเป็นสมุดบัญชีธนาคาร โทรศัพท์มือถือพร้อมซิม คอมพิวเตอร์ บัตรกดเงิน รวม 88 รายการ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า กองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจค้นเมืองได้รับการร้องเรียนจากประชาชนหลายรายและเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพส่งข้อความ หรือเอสเอ็มเอส เข้าไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายโดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์และต้องการให้ลูกค้ากรอกข้อมูลลงเพื่อทำระบบธนาคารออนไลน์ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวไป คนร้ายก็จะโอนเงินออกจากบัญชีเงินของผู้เสียหาย

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า เมื่อตำรวจสืบทราบว่าขบวนการนี้เป็นกลุ่มคนจีนและไต้หวันที่อยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศ ได้แบ่งหน้าที่กันทำ ซึ่งได้มีคนร้ายชาวไต้หวันซึ่งทำหน้าที่เป็นขบวนการในการสร้างเว็บไซต์เลียนแบบธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวเช่น ชื่อวันเดือนปีเกิด หมายเลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งรหัสทำธุรกรรม ก่อนโอนเงินเข้าบัญชีนายหยง ผู้จัดหาบัญชีและจัดหาคนถอนเงินได้ไปมอบให้กับ นายเยว เพื่อรวบรวมเงินและโอนเงินไปยังนายเพ่ย ก่อนแลกเปลี่ยนเงินจากเงินสกุลไทยเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐดิจิตอลแล้วโอนกลับไปให้นายเยว จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับว่าจะแบ่งเงินที่ได้ในลักษณะของการหักเปอร์เซ็นต์ที่ได้ แบ่งไปตามแต่ละขั้นตอนเช่น ขั้นตอนการกดเงิน ขั้นตอนการโอนเงิน และขั้นตอนการแลกเปลี่ยนเงิน จึงแจ้งข้อหาก่อนส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon