ผบ.ตร.ระบุลดเป่าแอลกอฮอล์ ป้องโควิดแพร่ปีใหม่ เชื่อไม่กระทบอุบัติเหตุเดินทาง

ผบ.ตร.ระบุ ลดเป่าแอลกอฮอล์ ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วงปีใหม่ เชื่อไม่กระทบการป้องกันอุบัติเหตุในการเดินทาง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้เตรียมกำลังตำรวจดูแลประชาชนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ทั้งเรื่องการเดินทาง ความปลอดภัย และ การบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในปีนี้จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์จะต้องลดการเป่าแอลกอฮอล์ลง โดยจะพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป โดยหากพบมีลักษณะเมาชัดเจนจะนำตัวไปสถานีตำรวจ หรือ สถานพยาบาลเพื่อตรวจทราบผล เพราะการใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ อาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ แม้จะการทำความสะอาดและเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่ขณะนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่

ทั้งนี้กลางปี 2564 จะบังคับใช้กฎหมาย กับผู้ขับขี่ที่ผิดกฎหมายจราจรโดยการตัดแต้ม ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจได้มีการตักเตือนผู้ทำผิดกฎจราจรมากกว่าจับกุม และจะมีการนำระบบจัดเก็บข้อมูลโดยนำใบขับขี่สมาร์ทการ์ดบันทึกข้อมูลของผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎจราจร ว่าผิดข้อหาใด พื้นที่ไหน หากมีการกระทำผิดซ้ำตำรวจจราจรจะทราบข้อมูลในส่วนนี้ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นสถิติเพื่อป้องกันไม่ให้ผิดซ้ำ

ทั้งนี้ยังได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่จุดเสี่ยงกรุงเทพฯ กว่า 5,000 จุด ติดตั้งจำนวน 9,000 ตัวโดยในเดือนธันวาคมได้มีการนำร่องติดตั้งกล้องวงจรปิดไปแล้วกว่า 2,000 ตัว ซึ่งเขื่อว่าจะทำให้ตำรวจฝ่ายสืบสวนสามารถติดตามคนร้ายในคดีอาชญากรรม และ คดีอื่นๆ ได้เร็วยิ่งขึ้นติดตั้งไปแล้วกว่า 2,000 ตัว โดยโครงการนี้จะช่วยให้ตำรวจฝ่ายสืบสวน สามารถทราบเหตุและติดตามคนร้ายได้เร็วยิ่งขึ้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงประชาชนว่า ข้าราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ อำนวยความยุติธรรมเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย แต่เราก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเราก็มีข้อผิดพลาดไปบ้าง ซึ่งต้องปรับตัวให้ดีขึ้น ตอนนี้สำนักงานจเรตำรวจ ได้พัฒนาช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน แต่เราไม่ได้ตั้งใจจะลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเดียว เราอยากอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ

ทั้งนี้เรามีตำรวจ 2 แสนกว่านาย มีหนี้รวมกัน 2 แสน 7 หมื่นล้านบาท จะพยายามแก้ปัญหาเรื่องพวกนี้ นอาจเห็นตำรวจชั้นผู้น้อยเดินทางมาจากต่างจังหวัดมานอนอยู่ตามวัดเพื่อทำภารกิจ เขาไม่ได้มีความสุขกับเรื่องพวกนี้ แต่ผู้บังคับบัญชาบอกว่าเป็นหน้าที่เขาก็มา ขอให้เข้าใจเรา และเราพยายามจะทำให้ตัวเราโปร่งใสให้มาก ตนเชื่อว่าตำรวจเป็นหน่วยที่เปิดกว้างรับคำวิจารณ์มากที่สุด เพราะเชื่อว่าการที่เขาติเตียนเพราะเขารักเรา ต้องการให้เราดีกว่านี้ คิดว่าหากประชาชนร่วมมือกันในการรักษากฎหมาย ตำรวจก็ร่วมมือกันดูแลท่าน บ้านเมืองเราต้องมีสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดรอบใหม่ลุกลาม ศก.เสียหายต่อเดือนกว่า 2 แสนล้านบาท ฉุดจีดีพี 1.5%
บทความถัดไปฝากผอ.สทศ.!