ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผย ‘คนมีสี’ หลายหน่วยเอี่ยว ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว รอผลสอบชัดเจน 2 สัปดาห์

ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผย ขบวนการลักลอบขนแรงงานด้าว คนมีสีหลายหน่วยเกี่ยวข้อง รอผลสอบชัดเจน 2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนกับการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี ว่า จากที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ระดับตำรวจ ระดับอำเภอ และหน่วยงานร่วมต่างๆ ซึ่งขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่แต่ละคนที่เข้าไปเกี่ยวข้องนั้น คนไหนจะเข้าข่ายความผิดวินัย คนไหนจะเข้าข่ายความผิดทางอาญา เนื่องจากพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่แต่ละคนแตกต่างกันไป บางรายไม่ได้เป็นผู้ลักลอบขนแรงงานโดยตรง แต่มีลักษณะปล่อยปละละเลย ยอมให้แรงงานผ่านเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงนาน 1-2 สัปดาห์

ส่วนกรณีที่เพจแหม่มโพธิ์ดำออกมาแฉว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปละละเลยให้มีการข้ามชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อไปเล่นบ่อนการพนันที่เมียนมา และยังมีการนำรถเจ้าหน้าที่ของรัฐไปรับผู้มีอาการเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาตรวจโรคที่โรงพยาบาลเอกชนในฝั่งไทยนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว

อ่านข่าว : แหม่มโพธิ์ดำ ชี้ จนท.รัฐมีเอี่ยวพาคนไปบ่อนพม่า แฉมีรถทหารรับคนป่วยมารักษา ล้นรพ.แม่สอด

ขณะที่มีรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 มกราคม) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ได้เรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงบ่อนการพนันในทุกพื้นที่มาติดตามความคืบหน้า ว่าผลการตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนันในพื้นที่หรือไม่ และจะมีเจ้าหน้าที่นายใดเข้าข่ายความผิดทางวินัยบ้าง ซึ่งจะมีการประชุมผ่านวีดิโอคอนเฟอร์เร้นในเวลา ประมาณ 15.00 น.
โดยคาดว่าหลังประชุมจนมีความชัดเจนแล้ว จะมีการออกมาชี้แจ้งรายละเอียด และตอบข้อสงสัยให้ประชนได้รับทราบอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon