ฤทธิ์’เค นมผง’ผู้เสพน็อกยาอีก 11 ราย ดับแล้ว 6 ผบ.ตร.สั่ง บช.น.,ภ.1-9 และปส. กวาดล้างแหล่งขาย

ผบ.ตร.สั่งการบช.น. ภ.1-9 และปส. กวาดล้างแหล่งขาย’เค นมผง’ ทราบผลการคัดแยกสารพรุ่งนี้ สั่งตรวจสอบ ร้านขายยา-แหล่งมั่วสุม หาต้นตอแหล่งจำหน่าย เผยดับ 6 น็อกยาอีก 11

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 11 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เรียก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.สส.บก.น.5 เข้ารายงานข้อมูลเหตุมีผู้เสียเสพสารเสพติด “เค นมผง” เสียชีวิตหลายรายในพื้นทีกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเรียกมาฟังความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน ข้อสันนิษฐานเบื้องต้น อาจมีผู้มาจำหน่ายให้ หรือมีแหล่งไปเสพร่วมกัน ต้องไปขยายผล ทั้งนี้ยังไม่ยืนยันองค์ประกอบของสารตามที่เป็นข่าวว่าเป็นเคตามีนผสมยานอนหลับ เพราะต้องรอผลรายงานแพทย์ แต่ในชั้นนี้เคตามีนเป็นยาที่ใช้ในห้องผ่าตัด เมื่อมาแปลงสภาพใช้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เราจึงได้กำชับเรื่องควบคุมการจำหน่าย ให้ บช.น. ภ.1-9 บช.ปส. ต้องลงไปดูเรื่องแหล่งจำหน่าย รวมทั้งสารบางตัวนอกจากต้องใช้ใบสั่งแพทย์ อาจนำเข้ามาตามแนวชายแดน บางคนเรียกว่า โคนาซีแพม หรือ เซ่หนอน นำไปผสมเฮโรอีน พาราเซตามอน ซึ่งอะไรที่สามารถควบคุมแหล่งจำหน่ายได้ ก็จะเร่งดำเนินการ เช่น ตามแหล่งจำหน่ายเปิด ร้านขายยา ได้ควบคุมตามกฎหมายหรือไม่ เพราะยาบางตัว ซื้อขายได้ หากมีใบสั่งแพทย์

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่นครบาล ได้สั่งการให้ทุกโรงพักต้องลงไปตรวจสอบพื้นที่ สืบสวนแบบเปิดเผยและเชิงลึก หากมีการจำหน่ายต้องตามหาตัวผู้ขายให้ได้ แหล่งที่มีการซื้อขาย และแหล่งที่ไปเสพ ทั้งนี้ที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์เสพยาภายในวันเดียวและเสียชีวิตหลายราย โดยเฉพาะ สน.วัดพระยาไกร ท้องที่เดียว 5 ราย ตนเชื่อว่าตัวยาบางส่วนอาจนำเข้าผิดกฎหมาย การควบคุมพวกนี้หากหละหลวมต้องไปขันน็อตกันใหม่ ก็ได้สั่งการไปทุกหน่วยทั้ง บช.น. ภ.1-9 บช.ปส. สอบสวนกลาง ลงไปตรวจสอบ เช่น ร้านขายยาที่จำหน่ายตัวยาส่วนผสมสารสเพติด ได้จำหน่ายตามกฎ กติกา หรือไม่

ส่วนสถานการณ์มีผู้เสียชีวิตต่อเนื่อง พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังอยู่แล้ว เรื่องที่ต้องกำชับกันคือเรื่องเดิมคือโควิด-19 ว่ามีแหล่งแพร่ระบาดต้องขันน็อตกันทุกวันและคอยดู ทั้งเรื่องสถานบริการ บ่อนการพนัน หรือบางพื้นที่อาจเป็นคอนโดมิเนียมที่ไปนัดกัน ต้องใช้วิธีการสืบสวนหาข่าว เพราะฉะนั้นจะต้องเน้นการตรวจสอบหาสถานที่พักด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่มีการพูดกันอยู่แล้วไม่ได้มีตำรวจเพียงหน่วยเดียว มีหลายหน่วยช่วยกัน โดยในต่างจังหวัดมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหัวหน้า ต้องช่วยกันตรวจตรากำชับ ทั้งนี้เมื่อมีผู้เสียชีวิต เสียชีวิตก็ต้องกลับไปไล่ว่าเสียชีวิตตอนไหนอย่างไร ใครอยู่ด้วย ณ เวลานั้น บางคนได้ไปพูดคุยแล้วหากเราพูดไปต่อไปเขาคงจะไม่ให้ความร่วมมือ เพราะบางคนไม่อยากเป็นข่าว เป็นพยาน หรือรู้เห็นอะไรเรื่องเหล่านี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าคดีนี้มีเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ทางผบ.ตร. กล่าวว่า วันนี้ได้สั่งการให้สำนักการแพทย์ของตำรวจ และทีมของบช.ปส. อย. และป.ป.ส. มาทำรายละเอียดเรื่องตัวยา วิธีการเสพ ลักษณะอาการต่างๆ และจะทำประชาสัมพันธ์ ซึ่งไม่อยากตอบเองวันนี้ บางตัวก็ใช้วิธีการสูดระเหย การเป็นเกร็ด ซึ่งไม่เห็นเครื่องมือ ยังไม่มีเข็ม ไม่ต้องฉีดเข้าเส้น แต่อาจมีกรวย กระดาษตะกั่ว ไฟเช็ค ฯลฯ พูดถึงตัวอื่น สารตัวนี้ต้องรอให้ตกผลึกก่อน ซึ่งต้องไปแยกสารว่ามีอะไรอยู่บ้าง ซึ่งต้องดูในรายละเอียดว่ามีสารประเภทอะไรบ้าง หลังจากนั้นจะทำเป็นอินโฟรกราฟฟิกเผยแพร่ออกไป

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานล่าสุดเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 6 ราย เป็นชาย 3 หญิง 3 เหตุเกิดในท้องที่ สน.วัดพระยาไกร 5 ราย และสน.สุทธิสาร 1 ราย ผู้เสียชีวิตมีอายุระหว่าง 21-34 ปี และเชื่อว่าทั้งหมดเสียชีวิตจากยาเสพติด เนื่องจากในที่เกิดเหตุตรวจพบผงสีขาว ซึ่งเชื่อว่าเป็นยาเสพติด อยู่ระหว่างส่งตรวจพิสูจน์ว่าเป็นยาเสพติดดังกล่าวประกอบด้วยอะไรบ้าง ในวันพรุ่งนี้(12 มกราคม) จะทราบผล และยังไม่พบข้อมูลว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกัน อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน

เมื่อถามว่ายังมีผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวในโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต 6 ราย อีกหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งนี้ตอนไปพบผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ในอาการหมดสติอยู่ บางรายเสียชีวิตแล้ว อย่างไรก็ตามต้องรอผลตรวจจากทางแพทย์ ส่วนการสอบปากคำอยู่ระหว่างดำเนินการสอบปากคำ ซึ่งมีหลายราย ส่วนการกวาดล้างในพื้นที่ได้ทำอยู่ตามปกติ ซึ่งเมื่อวานนี้ก็ได้จับกุมยาเสพติดได้จำนวนหนึ่ง อยู่ระหว่างขยายผล

ขณะเดียวกันทางบช. ปส. รายงานว่ายาคีตามีน (เค) เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 แต่เดิมจะเป็นแบบน้ำ วิธีการเสพจะเอามาเวฟแล้วสูดดม โดยบางคนอาจมีเสพยาจำพวกอีรามีน 5 (ไฟว์ไฟว์) หรือยาอีควบคู่ประกอบ หรือยาเสพติดชนิดอื่นประกอบ เช่นโคนาซีแพม (เซ่หนอน) เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 4 คล้ายยานอนหลับ

ส่วนใหญ่ลักลอบเข้ามาขายทางชายแดนโซนฝั่งจ.สระแก้ว และอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากที่เคยตรวจค้นในประเทศไทยเคยพบผู้ขายมีการเอายาพารามาบดเจือผสมเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำหนักขาย บก.ปส.3 เคยจับกุมเมื่อ กันยายน 2563 ที่บริเวณขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เตรียมส่งไปต่างประเทศแถวตะวันออกกลาง

รายงานข่าวแจ้งว่าพล.ต.อ.สุวัฒน์ได้สั่งพล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.กำกับดูแลเรื่องยาเสพติด และกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ( บช.ปส.) เร่งรัดสืบสวนหาขบวนการค้ายาเสพติด วิเคราะห์สารเสพติดอย่างละเอียดเพื่อให้ทราบว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง สำหรับกรณีมีผู้เสพยาเสพติดและเสียชีวิตหลายรายพร้อมกันในวันเดียวและมีผู้น็อกจากฤทธิ์ยาอีก 11 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon