ทูตแรงงานเมียนมา ติดตามคดี หญิงถูกดาบตำรวจข่มขืนบนโรงพัก หวัง ตร. มีความยุติธรรม

ทูตแรงงานเมียนมาลงพื้นที่เกาะสมุย เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด เพื่อติดตามสอบถามด้านคดี และเยี่ยมผู้เสียหายที่ถูกดาบตำรวจข่มขืน และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยของผู้เสียหายให้เป็นอย่างดี

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64 ที่ห้องประชุมศปก. สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นาย HTET WAI PHYO ทูตแรงงานประเทศเมียนมา ประจำสำนักงานทูตแรงงาน(ระนอง) พร้อมด้วย นาย MYO THANT เจ้าหน้าที่ด้านกฏหมายประจำสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย พร้อมล่ามแปลภาษา เดินทางเข้าพบกับ พ.ต.ท.พิงครัตน์ ซ้ายขวัญ รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.แดนชัย บุญธรรม สว.(สอบสวน) สภ.บ่อผุด พ.ต.ต.วรรณชัย สุขแจ่ม สวป. สภ.บ่อผุด เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีหญิงชาวเมียนมาถูกดาบตำรวจข่มขืนบนสถานีตำรวจ และเยี่ยมเหยื่อผู้เสียหาย

สำหรับเหตุนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 13 มกราคม 2564 ช่วงเวลา 01.42น. ด.ต.วัชรินทร์ สินสโมสร ผบ.หมู่งานสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่สิบเวรประจำ สภ.บ่อผุด ก่อเหตุข่มขืนน.ส.โม(นามสมมุติ) อายุ 21 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องขังต่างด้าวรอผลักดัน ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่้ห้องควบคุมของ สภ.บ่อผุด โดยดาบตำรวจคนดังกล่าวได้นำตัว น.ส.โม ออกจากห้องควบคุมแล้วพาไปที่ห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายจราจร ก่อนจะบังคับข่มขืนกระทำชำเราจนสำเร็จความใคร่ หลังจากนั้นเวลา 02.19 น. ด.ต.วัชรินทร์ ได้นำตัว น.ส.โม ไปควบคุมไว้ตามเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฉาววงการสีกากี! สิบเวรข่มขืนหญิงเมียนมาผู้ต้องขังรอผลักดันคาโรงพัก
เปิดภาพวงจรปิด นาทีดาบตำรวจฉาว นำตัวหญิงเมียนมา ผู้ต้องขังมาข่มขืนบนโรงพัก
ด.ต.ฉาว ข่มขืนสาวเมียนมาในโรงพัก ยื่น 4 แสนประตัวแล้ว ผู้การฯสุราษฎร์ให้ออกจากราชการ-ฟันวินัยร้ายแรง

โดยทางพนักงานสอบสวนได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ พร้อมกับชี้แจงลำดับการทำคดีของแต่ละขั้นตอนว่าได้ดำเนินการเรื่องอะไรไปแล้วบ้าง จะต้องดำเนินการในเรื่องอะไรต่อไป และสิทธิ์ที่ผู้เสียหายจะได้รับการเยี่ยวยาจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544

โดยในวันที่ 18 มกราคม ศาลจังหวัดเกาะสมุยได้นัดสืบพยานล่วงหน้าผู้เสียหาย และพยานอีก 2 ปาก สัญชาติเมียนมา ที่เป็นผู้กักขังรอผลักดัน สำหรับผู้เสียหายตอนนี้อยู่ในความดูแลของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว แต่ยังต้องฝากขังอยู่ที่สภ.บ่อผุดเพื่อรอผลักดัน ในระหว่างรอผลักดันในระเบียบของทางราชการทางสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย สามารถยืนเอกสารทำเรื่องขอประกันตัวได้ เพื่อที่จะสามารถนำตัวผู้เสียหายไปดูแลระหว่างต่อสู้คดีและรอผลักดันกลับ

ด้านนาย HTET WAI PHYO ทูตแรงงานประเทศเมียนมา ประจำสำนักงานทูตแรงงาน(ระนอง) กล่าวว่า รู้สึกมีความพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอให้ทำด้วยความยุติธรรม ตรงไปตรงมา และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยของผู้เสียหายเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ยังได้บอกกับผู้เสียหายด้วยว่าไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของคดีและความปลอดภัย ทางสถานทูตเมียนมาจะเข้ามาดูแล และประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ.2564
บทความถัดไปส.ส.อมรัตน์ ชี้การ์ดราษฎร ถูกอุ้ม โพสต์ ‘ช่วยด้วย’ ก่อนหายตัว เพื่อนเจอขู่อ้างเป็นกอ.รมน.