ดีเอสไอเรียกผู้ว่าฯรฟม.ให้ถ้อยคำ ปมเปลี่ยนแปลงTOR รถไฟฟ้าสายสีส้ม บางขุนนนท์ – มีนบุรี

ดีเอสไอเรียกผู้ว่าฯรฟม.ให้ถ้อยคำ ปมเปลี่ยนแปลงTOR รถไฟฟ้าสายสีส้ม บางขุนนนท์ – มีนบุรี

จากกรณีนายศรีสุวรรณ  จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ปฏิบัติหน้าที่ นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องเรียนว่าคณะกรรมการคัดเลือก ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีมติเห็นชอบเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งน่าเชื่อว่า จะมีการกีดกันการเสนอราคาอันอาจ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542

เมื่อวันที่  21 มกราคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (ประธานกรรมการคัดเลือก ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน พ.ศ. 2562) และนายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี กรรมการและเลขานุการ

ได้เดินทางมาพบ ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ ผอ.กองคดีความผิดเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ดีเอสไอ  เพื่อให้ถ้อยคำในรายละเอียดที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) และในประเด็นต่าง ๆ

ทั้งนี้นายภคพงศ์ ขอให้รายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ด้วยตนเอง สำหรับคณะกรรมการคัดเลือกท่านอื่นที่ยังไม่ได้มาให้ถ้อยคำ นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (ประธานกรรมการคัดเลือก ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน พ.ศ. 2562) จะขอให้คำให้การของตนเอง ถือเป็นคำให้การของคณะกรรมการการคัดเลือกท่านอื่น ๆ นั้น คณะพนักงานสืบสวนจะได้นัดหมายคณะกรรมการคัดเลือกท่านอื่น มาให้ถ้อยคำอีกครั้งในคราวต่อไป

คดีนี้เป็นคดีเกี่ยวข้องโดยตรงในการจัดทำโครงการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะของภาครัฐให้กับประชาชนของรัฐบาล และเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจว่า การดำเนินโครงการมีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตประพฤติมิชอบหรือไม่ เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามมาตรฐานสากล พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงสั่งการกำชับให้ กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งรัดดำเนินการสืบสวนรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว และให้เผยแพร่ผลการดำเนินการให้กับประชาชนให้รับทราบเป็นระยะ และหากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งข้อมูลให้ทราบต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon