รองอธ.อัยการภ.9 วอนผู้ปกครองเด็กถูกโมเดลลิ่งอนาจารตรวจสอบสิทธิค่าเยียวยา

“โกศลวัฒน์”รอง อธ.อัยการปราบทุจริตภาค9 วอนผู้ปกครองเด็กที่ถูกโมเดลลิ่งเเสบทำอนาจารเข้าตรวจสอบข้อมูลดำเนินคดีมีสิทธิเรียกค่าเสียหายเยียวยา เผยพบรูปอนาจารเด็กเป็น100ภาพ เล่าที่มา”บุ๋ม”ประสานข้อมูลก่อนขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้

เมื่อวันที่ 22 มกราคม  นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการปราบปรามทุจริตภาค9 เปิดเผยคดีที่ ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ได้ร้องขอให้ช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ
กรณีมีเด็กผู้หญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายราย โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายจำนวนหนึ่งโดยมีการกล่าวหา นายพงษ์ศักดิ์ มั่นคงวิวัฒน์ ผู้ต้องหา มีโอกาสคลุกคลีกับเด็กหญิงจำนวนมากโดยอาศัยโอกาสจากการประกอบอาชีพเกี่ยวกับเด็ก เปิดบริษัทดราม่า เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และมีลักษณะเป็นโมเดลลิ่ง(สอนการเต้นการเดินแบบและจัดงานประกวดเด็กในเทศกาลต่างๆ) จนนำไปสู่การออกหมายจับเเละตั้งข้อหาเเละยื่นฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลจังหวัดสงขลาไปเเล้วนั้นว่า อยากฝากถึงพ่อแม่และผู้ปกครองที่บุตรหลานได้เข้าไปร่วมกิจกรรมกับงานโมเดลลิ่งหรือประกวดเด็ก กับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมที่หาดใหญ่ไปแล้วอยากให้ช่วยกันสอบถามบุตรหลานเรา ว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือ บุตรหลานได้ถูกกระทำอะไรไว้บ้าง รับฟังเรื่องจากเด็กแล้วแจ้งความดำเนินคดีได้เลย แม้ผู้ปกครองยังไม่เห็นภาพที่ผู้ต้องหาถ่ายเก็บไว้ในการดำเนินคดีตามกฎหมายก็สามารถไปขอตรวจสอบได้และยังมีสิทธิเท่าที่กฎหมายบัญญัติไว้ คดีนี้ยังเป็นคดีอาญาที่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายเเละเงินเยียวยา รวมถึงการคุ้มครองพยานตามกฏหมาย หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามได้ที่ศูนย์อัยการคุ้มครองสิทธิเด็ก ภาค9 หมายเลขโทรศัพท์ 074-311349

“ถ้าลูกมองว่า พ่อ แม่ เป็นเพื่อน ลูกจะเล่าทุกเรื่องให้พ่อแม่ฟัง อย่าใช้อำนาจปกครองของพ่อแม่จนลืมความเป็นเพื่อนกับลูก สังคมเราวันนี้เปลี่ยนยุคสมัยรวดเร็ว มีการพบภาพเด็กเป็น 100 ภาพแต่ทำไมเด็กไม่ได้บอกคุณพ่อคุณแม่ให้ทราบว่าเจออะไรมากับตัวเขา” รองอธิบดีอัยการกล่าว

นายโกศลวัฒน์ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของคดีว่าได้รับเรื่องนี้จาก ดร.ปนัดดา จึงได้มีหนังสือด่วนที่สุดที่ อส 0042(9)/24 ลงวันที่ 14 ม.ค. เรื่อง ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี แจ้งขอความช่วยเหลือเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ ถึงอธิบดีอัยการภาค 9 เพื่อขอความช่วยเหลือกรณีมีเด็กผู้หญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายราย โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายจำนวนหนึ่งซึ่งอธิบดีอัยการภาค 9ในฐานะประธานคณะทำงานประจำศูนย์อัยการคุ้มครองสิทธิเด็ก เยาวชน และสถาบันครอบครัวภาค 9ได้มอบหมายให้อัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายภาค 9 ดำเนินการ ซึ่งศูนย์อัยการคุ้มครองสิทธิเด็ก เยาวชนและสถาบันครอบครัวภาค 9 ได้ประชุมหารือร่วมกับตน ในฐานะผู้ได้รับข้อมูลการขอความช่วยเหลือ
เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นกรณีที่ปรากฏการกระทำความผิดทางเพศต่อเด็กหญิงหลายรายโดยผู้ต้องสงสัยซึ่งยังคงมีโอกาสคลุกคลีกับเด็กหญิงจำนวนมากโดยอาศัยโอกาสจากการประกอบอาชีพเกี่ยวกับเด็ก เปิดบริษัทดราม่า เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และมีลักษณะเป็นโมเดลลิ่ง(สอนการเต้นการเดินแบบและจัดงานประกวดเด็กในเทศกาลต่างๆ) จึงเป็นกรณีเร่งด่วนที่ต้องสอบข้อเท็จจริง และไม่อาจดำเนินการโดยเปิดเผยอันอาจส่งผลกระทบต่อสิทธิส่วนบุคคลของบุคคลที่ถูกอ้างอิงตามข้อมูลและภาพถ่ายที่ได้รับมา และเพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำความผิด ตลอดจนวัตถุพยานสำคัญที่ใช้ในการกระทำความผิดหรือใช้บันทึกข้อมูลอันเป็นหลักฐานการกระทำความผิดอันได้แก่ โทรศัพท์มือถือ และเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ที่อาจถูกทำลายหรือซ่อนเร้นได้โดยง่ายหากผู้ต้องสงสัยได้รับทราบถึงการตรวจสอบ  จึงได้เร่งพิจารณาร่วมกันในการวางแนวทางการดำเนินงานและตรวจสอบข้อมูล จนสามารถติดต่อมารดาเด็กผู้เสียหายคนหนึ่งได้ ซึ่งบุคคลดังกล่าวได้เดินทางมาพบคณะผู้ปฏิบัติงานโดยทันทีและได้ยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำความผิดของผู้ต้องสงสัย ทั้งมีความประสงค์ที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย
คณะผู้ปฏิบัติงานจึงได้รายงานต่อท่านอธิบดีอัยการภาค 9 แจ้งประสานงานไปยังตำรวจภูธรภาค 9และผกก.สภ.อ.หาดใหญ่ โดยให้คณะผู้ปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือแก่มารดาเด็กผู้เสียหายในการเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.อ.หาดใหญ่เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันดังกล่าว และเนื่องจากจำเป็นต้องสอบคำให้การเด็กผู้เสียหายซึ่งเป็นพยานปากสำคัญที่ยืนยันการกระทำความผิดของผู้ต้องสงสัย เพื่อดำเนินการขอออกหมายจับและหมายค้นต่อศาล คณะผู้ปฏิบัติงานจึงได้ประสานงานกับพนักงานอัยการและสหวิชาชีพเป็นกรณีเร่งด่วนโดยได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดีจึงสามารถสอบคำให้การเด็กผู้เสียหายได้เสร็จสิ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่17 ม.ค.64 และในวันที่18 ม.ค.64 พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวเด็กผู้เสียหายไปตรวจร่างกาย และสอบพยานเพิ่มเติมให้ครบถ้วนทุกประเด็น
ต่อมาวันที่ 19 ม.ค.64 ศาลจังหวัดสงขลาได้ออกหมายจับและหมายค้นตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวน ซึ่งนำไปสู่การจับกุมตัวนายพงษ์ศักดิ์ มั่นคงวิวัฒน์ ผู้ต้องหา ได้ในวันเดียวกัน
พร้อมทั้งตรวจพบข้อมูลภาพสื่อลามกอนาจารและการล่วงละเมิดทางเพศจำนวนมากจากเครื่องโทรศัพท์มือถือของ นายพงษ์ศักดิ์ ผู้ต้องหา  ซึ่งพนักงานสอบสวนสภ.อ.หาดใหญ่ จะได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon