ร้องปอท.เอาผิดกาละแมร์อวดอ้างอาหารเสริมเกินจริง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มกราคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายดิษเดช หิรัญจิรคุณ รองประธานกลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชั่น พร้อม นายกิ่งแก้ว โยมเมือง หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย กลุ่มธรรมาภิบาลฯ เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เพื่อแจ้งความดำเนินคดี น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ พิธีกรชื่อดัง ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (1) และ ฉ้อโกงประชาชน หลังโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเกินจริง

นายดิษเดช กล่าวว่า กลุ่มธรรมาภิบาลฯ ได้รับการแจ้งข้อมูลจากประชาชนกรณี น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ ซึ่งถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ดำเนินคดีในการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของตัวเอง โดยพูดบรรยายสรรพคุณสินค้าที่ไม่เป็นจริงลงในระบบคอมพิวเตอร์ให้ประชาชนเห็นและรับทราบ มีการแชร์ส่งต่อในโลกออนไลน์ ซึ่งไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างร่างกายได้ และเป็นการโฆษณาเกินจริง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร ตาม พ.ร.บ.อาหาร ซึ่ง อย.ส่งเรื่องให้ บก.ปคบ.เอาผิด ก่อนออกหมายครั้งที่ 1 มารับทราบข้อหาในวันที่ 28 มกราคมนี้

นายดิษเดช กล่าวอีกว่า แต่ยังมีประเด็นที่น่ากังวล เพราะเจ้าตัวได้พูดบรรยายสรรพคุณผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อความว่า “มีครอบครัวในจังหวัดสมุทรสาคร ภรรยาทานอาหารเสริมอยู่เป็นประจำและยังให้ลูก 4 ขวบ และ 6 ขวบทานด้วย แต่สามีไม่ยอมทาน ต่อมาสามีติดโควิด แต่ภรรยากับลูกๆ ไม่ติดทั้งที่อยู่บ้านเดียวกัน เพราะอาหารเสริมมีภูมิต้านทาน ภรรยาจึงได้ส่งอาหารเสริม 4 กล่องไปให้สามีทาน ชงกินทุกวันครบ 7 วัน พอถึงวันที่ 7 หมอตรวจร่างกายพบว่าเชื้อโควิดหายได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ตอนนี้สามีชงกินทุกวัน และซื้อแจกพ่อแม่น้องที่สมุทรสาคร ซึ่งเรื่องนี้ภรรยาเป็นคนมาบอกตนเอง” จึงต้องการให้เปิดเผยชื่อโรงพยาบาลที่แอบอ้างด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้เสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ จองกฐิน 6 รมต. จัดไฮไลต์ทุกวัน ชี้เจ๋งขนาดทำ ‘นายกฯ’ ทนฟังไม่ได้ ต้องกลับบ้านก่อนมาแล้ว
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน : มนุษย์ย่อมเก่งกว่า…เครื่องจับเท็จ… โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก