‘อัยการธนกฤต’ ระบุบังคับใช้กฎหมายปราบโควิดไม่ควร 2 มาตรฐาน ชี้ให้ไทม์ไลน์ไม่ครบโทษอาญา

“อัยการธนกฤต” ผอ.นิติวัชร์โพสต์เฟซ การบังคับใช้กฎหมายปราบโควิด-19 ไม่ควร 2 มาตรฐาน ชี้ฝ่าฝืนไม่ให้ข้อมูล ไทม์ไลน์ไม่ครบมีโทษอาญา จนท.ต้องดำเนินการ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 64 ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานกระบวนการยุติธรรม สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุดได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวความเห็นการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดมีข้อความว่า

ไม่ควรมี 2 มาตรฐาน

ตามที่มีข่าวปรากฏตามสื่อมวลชนต่าง ๆ ว่า มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายราย ซึ่งมีอาชีพเป็นข้าราชการ นักร้องนักแสดง ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ และเชฟร้านอาหาร ที่พบว่ามีประวัติการเดินทางไปร่วมงานวันเกิดเพื่อนที่เชื่อมโยงกับดีเจชื่อดังที่ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปแล้วก่อนหน้านี้ ไม่ยอมให้ข้อมูลไทม์ไลน์ในหลายช่วงเวลาเพื่อประกอบการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะการเปิดเผยข้อมูลไทม์ไลน์ที่ไม่ครบถ้วน จะทำให้การป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วและเป็นอันตรายแก่ชีวิตของประชาชน ไม่สามารถทำได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

ในเรื่องนี้ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 49 ได้บัญญัติไว้ว่า บุคคลใดที่ฝ่าฝืนไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 45 (1) ในการมาให้ถ้อยคำหรือแจ้งข้อเท็จจริงหรือทำคำชี้แจง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท

หากข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ปรากฏว่ามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายใด ที่ฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ไม่ยอมให้หรือไม่ยอมชี้แจงข้อเท็จจริงตามที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อให้เปิดเผย โดยปกปิดข้อมูลบางส่วนไว้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้ป่วยเหล่านั้นจึงน่าจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 49 ดังที่ได้กล่าวไป

และควรที่หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายกับบุคลเหล่านี้ ไม่มีการเลือกปฏิบัติให้เป็น 2 มาตรฐาน โดยควรทำให้เหมือนกับที่เคยแถลงข่าวเพื่อเป็นการเตือนไปยังประชาชนทั่วไปว่า หากผู้ใดฝ่าฝืนปกปิดไม่ยอมให้ข้อมูลจะมีความผิดและต้องรับโทษตามกฎหมายด้วย

และที่สำคัญ ควรเร่งรีบดำเนินการให้ผู้ป่วยเหล่านี้เปิดเผยข้อมูลไทม์ไลน์ที่ถูกต้องครบถ้วนทั้งหมดโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กิ๊ฟ-วิว’ ชนะขาดลอยเปิดรอบแรกแบ่งกลุ่ม บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนลส์
บทความถัดไปกอ.รมน.ลงพื้นที่ ชลบุรี บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ สนับสนุนแก้ปัญหาโควิด-19