อัยการเผยคดีต.ย.ยื่นฟ้องรองสว.สืบสวนยะหริ่งเรียกรับเงินไม่ดำเนินคดีชาวบ้านมีกระท่อม

รองอธ.อัยการปราบทุจริตฯภาค9เผยคดีตัวอย่างอัยการยื่นฟ้องรองสว.สืบสวนยะหริ่งเรียกรับเงินไม่ดำเนินคดีชาวบ้านครอบครองกระท่อม

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการปราบปรามทุจริตภาค9 ในฐานะโฆษกอัยการปราบปรามทุจริตภาค9เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานอัยการปราบปรามทุจริตภาค9 ได้ยื่นฟ้อง ร.ต.อ.ธนากรคุณาคำ รองสารวัตรสืบสวน สภ. ยะหริ่ง จ. ปัตตานีกับพวกรวม5คน ในความผิดฐานเรียกสินบนจำนวน 100,000 บาทแลกกับกรณีไม่จับกุมดำเนินคดี ชาวบ้านในพื้นที่เกิดเหตุในความผิดฐานมีพืชกระท่อมไว้ในครอบครองจำนวน 45 กิโลกรัม

โดยหลังเกิดเหตุชาวบ้านที่ถูกเรียกเงินได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานีให้ทำการสอบสวนดำเนินคดี ตามกฎหมาย ส่งปปช.

วันนี้พนักงานอัยการคดีปราบปรามทุจริตภาค9 ได้ยื่นฟ้อง ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง5คนต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค9 ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสาร รับเอกสาร หรือกรอกข้อความลงในเอกสารร่วมกันรับรองเป็นหลักฐานซึ่งข้อเท็จจริงอันเอกสารนั้นมุ่งพิสูจน์ความจริงอันเป็นความเท็จ เป็นเจ้าพนักงานในตำแหน่งผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาร่วมกันกระทำการ หรือไม่กระทำการอย่างใด ๆ ในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ เพื่อจะช่วยบุคคลหนึ่งบุคคลใดมิให้ต้องรับโทษหรือให้รับโทษน้อยลง ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้ยอมให้หรือยอมจะให้ตนหรือผู้อื่นได้ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สิน โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ทรัพย์สินของผู้ถูกขู่เข็ญ หรือของบุคคลที่สาม จนผู้ถูกข่มขืนใจยอมเช่นว่านั้น โดยมีอาวุธติดตัวมาขู่เข็ญ
เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่ง หรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และ

เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ร่วมกัน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 90, 149, 157, 162 (4), 200 วรรคแรก และมาตรา 337 วรรคสอง (2) พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2502 มาตรา 5, 13 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4, 7 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 4, 172 และมาตรา 173ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทั้ง5คน มีสิทธิต่อสู้คดีได้ตามกฏหมาย

นายโกศลวัฒน์ คือคดีตัวอย่างที่ประชาชนสามารถแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ในขณะเดียวกันตำรวจพนักงานสอบสวนก็รับแจ้งความดำเนินคดีให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฏหมายกันต่อไป เมื่อตำรวจทำผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำหน้าที่รับแจ้งความทำสำนวนดำเนินคดีให้ประชาชน จึงขอให้ประชาชนกล้าใช้กฎหมาย แจ้งความดำเนินคดี คดีนี้อยู่ในชนบทห่างไกล เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังดำเนินคดีกับตำรวจด้วยกัน ผลคดีเป็นอย่างไรจะได้แจ้งให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon