ชาวเมียนมาชูสามนิ้วหน้ายูเอ็น ต้านรัฐประหาร เรียกร้องปล่อยอองซาน ซูจี ปรากฎยุติชุมนุมไว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่องค์การสหประชาติ ประจำประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ 11.00 น. ที่ผ่านมา ได้มีชาวเมียนมา ประกอบด้วยแรงงาน นักศึกษา นักธุรกิจที่อยู่ในไทย รวมทั้งผู้สนับสนุนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ประมาณ 300 คน รวมตัวกันจัดกิจกรรมต้านรัฐประหารในเมียนมา พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี โดยมีตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล1(บก.น.1) มาคอยอำนวยความสะดวก นำแผงเหล็กมากั้นให้ชาวเมียนมาไปยืนอยู่บนฟุตบาทตรงข้ามกับองค์การสหประชาชาติ

ทั้งนี้ชาวเมียนมาโดยได้ชูสามนิ้ว และถือภาพนางอองซาน ซูจี, ธงชาติเมียนมา โดยตะโกนเป็นภาษาเมียนมาว่า “ปล่อยตัวอองซาน” “ขอให้ปลอดภัย” “สุขภาพแข็งแรง” “มีอายุมากแล้วไม่อยากให้ลำบาก” “โดนคุมตัว ลำบากมานานแล้ว”

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ชาวเมียนมาได้ประกาศยุติกิจกรรม ก่อนทยอยเดินทางกลับ ผิดจากกำหนดการเดิมที่จะเริ่มในเวลา 14.00 ถึง 16.00 น.

ต่อมาเวลา 14.15 น. ยังมีชาวเมียนมาที่เพิ่งเดินทางมาถึงตามกำหนดการเดิม ขอเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจขอจัดกิจกรรมต่ออีก 1 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรม และขอให้แยกย้ายกลับ ทำให้ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งได้ย้ายมารวมตัวบริเวณเกาะกลางถนนหน้าองค์การสหประชาชาติ ก่อนจะร้องเพลงชาติเมียนมา และชู 3 นิ้ว โดยมีตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) ประมาณ 1 ร้อยนาย ตรึงกำลังคอยรักษาความปลอดภัยเวลา 15.00 น. ตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) ยังคงพยายามกระชับพื้นที่ และประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ชาวเมียนมาเดินทางกลับ ระหว่างที่ทำการผลักดันคนออกจากฟุตบาธมาจนถึงหน้ากองบัญชาการทหารบก ตำรวจคฝ. ได้เข้ายึดรถเครื่องขยายเสียงที่นำมาใช้ร่วมกิจกรรมกับชาวเมียนมาในวันนี้ รวมทั้งตรวจค้นรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมายด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โดนเบรก! ชาวเมียนมาใน อ.แม่สอดเตรียมประท้วงรัฐบาลเมียนมา แต่ถูกตำรวจสั่งห้าม อ้างโควิด-19
บทความถัดไปมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เตือนความจำ คดี ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ ล่าเสือดำ ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนชั้นฎีกา