ผบ.ตร. ยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-โควิดเตือนม็อบราษฎรให้ชุมนุมในกรอบ ลั่นไม่ลังเลใช้กฎหมายถ้าทำผิด

ผบ.ตร.ยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-โควิด เตือนม็อบราษฎรให้ชุมนุมในกรอบ ลั่นไม่ลังเลใช้กำลังถ้าผิดกฎหมาย ระบุ “ถ้าจำเป็นต้องทำไม่เคยลังเล”

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงกลุ่มราษฎร “นัดรวมผลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” ที่สกายวอล์ก หน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง แยกปทุมวัน เวลา 16.00 น.วันนี้ว่า เรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังจำเป็น ขอความร่วมมือยังไงก็อย่าก่อให้เกิดอะไรที่มันขัดต่อกฎหมาย จริงๆ ตำรวจไม่อยากบังคับใช้กฎหมาย ตนเป็นคนที่พยายามไม่ทำอะไรที่ไม่จำเป็น พยายามพูดคุย แต่ถ้าจำเป็นต้องทำไม่เคยลังเล และทำอย่างนี้มาตลอดชีวิต ตนอาจไม่ค่อยพูดแต่ถ้าจะทำก็ทำเลย

การจัดกิจกรรมขอให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย โดยมีการเจรจากันอยู่แล้ว และพยายามให้ทุกคนอยู่ได้ภายในสถานการณ์แบบนี้ จะแสดงความเห็นอะไรก็แล้วแต่ ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ถ้าขัดกฎหมายก็ต้องดำเนินคดีเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ฝากประชาชนที่จะมาชุมนุม ขอให้ระลึกถึงความสงบเรียบร้อย นึกถึงว่าเราอยู่ในสถานะที่ต้องช่วยกัน ตนในฐานะคนไทยคนหนึ่งอยากเห็นคนไทยร่วมไม้ร่วมมือ มีการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์มากกว่า จะเห็นว่าเราพยายามลีกเหลี่ยงการใช้กำลังมาตลอด อาจจะมีเพียงการใช้น้ำฉีดไปครั้งก่อนโน้น

“ถ้าเทียบกับสากลโลกเทียบกันไม่ได้ ประเทศที่เจริญกว่าเราเขาทำหนักกว่านี้เยอะ แต่เราไม่ได้เอาอย่างนั้นมาเป็นตัวตั้ง เราเอาเหตุและผลสังคมของเรา คนไทยก็ใช้วิธีแบบไทย บางครั้งหนักบ้างเบาบ้าง ตำรวจทำอะไรรุนแรงเราก็ขอโทษ แต่ที่เราทำทั้งหมดตั้งใจรักษาความสงบเรียบร้อย อยากให้ส่วนรวมสุข เราไม่ได้ดูแลคนกลุ่มเดียวเราดูแลคนทั้งประเทศ” ผบ.ตร.กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon