บุกทลายโรงงานกวนครีมสวมยี่ห้อดัง ที่โคราช ยึดของกลางกว่า5แสน

ปคบ.ร่วม อย.บุกทลายโรงงานลอบผลิต-จำหน่ายครีมสวมยี่ห้อ ที่โคราช ยึดของกลางค่ากว่า 5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผูบริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.พร้อม พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ.,ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมแถลงผลการทลายแหล่งลักลอบผลิตและจำหน่ายครีมสวมยี่ห้อ มาดาม ออร์แกนิก ใน จ.นครราชสีมา ภายหลังสืบทราบว่ามีสถานที่ลักลอบผลิตเครื่องสำอางโดยไม่ได้รับอนุญาตจากการเข้าตรวจคันสถานที่ดังกล่าว ยึดของกลางอุปกรณ์การผลิตเครื่องสำอาง 830 ชิ้น ครีมกว่า 125 กิโลกรัม ตลับเปล่าสำหรับบรรจุครีมจำนวนมาก และยังมีฉลากเครื่องสำอางแสดงสถานที่ผลิตไม่ตรงกับที่ตั้งของสถานที่ที่ลงทะเบียนไว้ รวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบสถานที่ดังกล่าวแหล่งใหญ่ในการกระจายสินค้า ซึ่งสินค้าปลอมจะขายในราคาที่ถูกกว่าของจริง มีการใช้ส่วนผสมที่หมดอายุและไม่ได้คุณภาพ เบื้องต้นตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาคือเจ้าของบ้านที่เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ดำเนินคดีแล้ว ฐานผลิต-ขายเครื่องสำอางปลอม ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากตรวจพบสารห้ามใช้จะมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภญ.หญิงสุภัทรา กล่าวว่า ครีมเถื่อนที่ยึดได้ในครั้งนี้เป็นการสวมยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ที่จดแจ้งอย่างถูกต้องซึ่งพบสิ่งที่แตกต่างกันคือสถานที่ผลิตโดยของแท้จะผลิตที่บางแคส่วนของปลอมจะผลิตที่จ.นครราชสีมา ทั้งนี้พบว่าในครีมปลอมนั้น มีสารปรอทผสมด้วย ซึ่งถือเป็นสารอันตรายที่หากใช้ไปในระยะเวลานานแล้วจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย เบื้องต้นคาดว่าโรงงานแห่งนี้ได้ลอบการผลิตมาประมาณ 2 ปีแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ใช่แค่ปอด! ‘หมอธีระวัฒน์’ ชี้รายงาน ‘ฝุ่นพิษ เจอไม่นาน เสี่ยงหัวใจวาย’
บทความถัดไปยลโฉม Ora Good Cat ตัวจริง เปิดเผยสเปก-ราคาในจีน รอลุ้นราคาไทย