พมช ประณาม จนท.ใช้ความรุนแรงม็อบ 13 กุมภาฯ ย้ำ ผิดต่ออุดมคติตำรวจไทยร้ายแรง

หน่วยปฐมพยาบาลอาสาเพื่อมวลชน ประณาม จนท.ใช้ความรุนแรงม็อบ 13 กุมภา ย้ำ ผิดต่ออุดมคติตำรวจไทยร้ายแรง

จากกรณี “ราษฎร” จัดกิจกรรม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วานนี้ (13 กุมภาพันธ์) ภายหลังยุติการชุมนุมได้เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม โดยโลกทวิตเตอร์ร่วมกันแชร์คลิปและภาพ พร้อมข้อความที่ระบุว่าทีมแพทย์อาสาโดนกระทืบบาดเจ็บสาหัส รวมถึงวิจารณ์กรณีที่ผู้ชุมนุมถูกตำรวจรุมควบคุมตัวด้วยความรุนแรงนั้น

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ หน่วยปฐมพยาบาลอาสาเพื่อมวลชน (พมช) ออกแถลงการณ์ กรณีการรุมทำร้ายร่างกายอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมอ้างอิง สนธิสัญญาเจนีวา ลงวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ.1949 เพื่อปกป้องพนักงานทางการแพทย์ผู้มีบทบาทในการค้นหาและรักษาดูแลผู้บาดเจ็บ

แถลงการณ์ส่วนหนึ่งระบุว่า ตามที่ปรากฏในภาพข่าวกรณีวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอของอาสาสมัครหน่วยแพทย์ ซึ่งสวมปลอกแขนและเสื้อแสดงตัวชัดเจน ถูกรุมทำร้ายโดยกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร้ความปรานี และไร้ซึ่งมนุษยธรรมอันดีงามนั้น

Advertisement

พมช ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครทางการแพทย์เช่นเดียวกัน ราษฎรผู้เสียภาษีแห่งราชอาณาจักรไทย และในฐานะพลโลกขอประณามการกระทำอันหยาบช้าดังกล่าว พฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำนั้น นับว่าผิดต่ออุดมคติของตำรวจไทยอย่างร้ายแรง

ทั้งนี้ หน่วยปฐมพยาบาลอาสาเพื่อมวลชน (พมช) ขอสดุดีแด่อาสาสมัครทางการแพทย์ทุกท่านที่อุทิศตนในสถานการณ์อันเสี่ยงภัย เพื่อดูแลความเป็นอยู่อันดีแก่ราษฎรทุกชีวิต

ขอประชาธิปไตยจงประสิทธิ์แก่เราในเร็ววัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image