ลุ้นอัยการส่งฟ้องม็อบราษฎรคดีชุมนุม 19 กันยา เพิ่มอีกชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ไมค์-ไผ่-รุ้ง โดน ม.112

ลุ้นอัยการส่งฟ้องม็อบราษฎรคดีชุมนุม 19 กันยา เพิ่มอีกชุดใหญ่ พรุ่งนี้ “ไมค์-ไผ่-รุ้ง” โดน ม.112

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 แจ้งนัดสั่งฟ้องคดีผู้ต้องหาแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร วันพรุ่งนี้ (17 ก.พ.) เวลา 10.00 น. ว่า ผู้ต้องหาที่นัดในวันที่ 17 ก.พ. ทั้งหมด 18 คน เป็นคดีจากกรณีการชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 ในจำนวนนี้มี 3 คน ที่โดนแจ้งข้อหาตาม ป.อาญา ม.112 คือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ส่วนผู้ต้องหาจะมาครบหรือไม่นั้นยังไม่มั่นใจ แต่ได้แจ้งผู้ต้องหาแล้ว เบื้องต้นได้รับการยืนยันว่าจะไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากผู้ต้องหามาไม่ครบ มีโอกาสที่จะมีการเลื่อนสั่งคดีหรือไม่ นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบจากพนักงานสอบสวน ถ้าใครส่งตัวก่อนก็จะฟ้องก่อน  คนอื่นอาจจะฟ้องในภายหลัง

ถามถึงการเตรียมยื่นร้องขอความเป็นธรรมและการยื่นประกันตัว นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า ได้เตรียมยื่นร้องขอความเป็นธรรมขอให้สอบสวนพยานเพิ่มเติม ยังไม่ต้องฟ้อง และเตรียมหลักประกัน โดยมีทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ ส.ส.พรรคก้าวไกล จะมาประกันตัว เนื่องจากมีผู้ต้องหาหลายคน คงไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอในการประกัน

สำหรับรายชื่อผู้ต้องหาที่อัยการนัดส่งฟ้อง ได้แก่ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, “จัสติน” ชูเกียรติ แสงวงศ์, ธนชัย เอื้อฤาชา, “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์, ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, สุวรรณา ตาลเหล็ก, ภัทรพงศ์ น้อยผาง, ณัทพัช อัคฮาด, ณัฐชนน ไพโรจน์, ธานี สะสม, อดิศักดิ์ สมบัติคำ, สิทธิทัศน์ จินดารัตน์, “ฟอร์ด” อนุรักษ์ เจนตวนิชย์, ธนพ อัมพะวัต และ “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon