โฆษก บช.น.ลั่นชุมนุมพรุ่งนี้ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-กม.ควบคุมโรค เอาผิดมือโพสต์ชักชวน ตั้งจุดตรวจค้นเข้ม

ตร.รับมือม็อบพรุ่งนี้ โฆษก บช.น.ลั่นผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-กม.ควบคุมโรค เอาผิดมือโพสต์ชวนชุมนุม ตั้งจุดตรวจค้น แนะเลี่ยงจราจรหน้ารัฐสภา

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. และ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ฐานะรองโฆษก บช.น. แถลงการเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในการชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองในวันที่ 20 กุมภาพันธ์

พล.ต.ต.ปิยะเปิดเผยว่า บช.น.ยืนยันว่าจะดำเนินการกับผู้กระทำความผิดทุกราย ส่วนการชุมนุมมีกลุ่มผู้ชุมนุมกี่กลุ่มนั้น มีการแจ้งทางโซเชียลมีเดียต่างๆ มีเพียงกลุ่มเดียวคือกลุ่มม็อบเฟสต์ที่มีการชักชวนกลุ่มผู้ชุมนุมหลายที่มารวมกัน กรณีดังกล่าวยืนยันว่าผู้โพสต์ข้อความในการชักชวนให้มีการร่วมชุมนุมถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการผู้ร่วมกระทำความผิดด้วย ทาง บช.น.พร้อมด้วย บก.ปอท. จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

“รวมทั้งการชุมนุมที่ผ่านมา อาทิ สถานทูตเมียนมา การชุมนุมบริเวณสามย่านมิตรทาวน์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มผู้ชุมนุมมีการละเมิดกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะการปิดพื้นผิวจราจรและก่อความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนในภาพรวม กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้ใช้พลุดอกไม้เพลิง ดอกไม้ไฟ ระเบิด วัตถุเหล่านี้สามารถทำอันตรายให้กับพี่น้องประชาชนได้ ขณะเดียวกันวัตถุที่ก่อให้เกิดประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ อาคารสถานที่ราชการ หรือสถานที่อื่นๆ ก่อให้เกิดความเสียหายในภาพรวมของประเทศ ทาง บช.น.จึงใช้มาตรการตั้งจุดตรวจค้น ตั้งแบริเออร์ จุดตรวจจุดสกัดไว้ป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้นดังกล่าว” โฆษก บช.น.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดเหตุมีการปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุมเหมือนเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาจะทำอย่างไร พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ทางตำรวจมีการตั้งจุดตรวจค้นรอบพื้นที่ใกล้กับที่ตั้งอาคารรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแยกเกียกกาย ถ.ทหาร ถ.พระราม 5 ถ.สามเสน บางส่วน จะมีตำรวจทำการตรวจค้นบุคคลที่นำพาอาวุธเข้ามาพื้นที่ชุมนุม หากพบการกระทำความผิดเกิดขึ้นก็จะแจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวส่งพนักงานสอบสวนพื้นที่ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย ส่วนเรื่องการจัดกำลัง ทาง บช.น.มีการจัดกำลังเพียงพอเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ดังกล่าว โดยดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในพื้นที่เหมาะสมไม่กระทบกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง ป้องกันเหตุร้าย ป้องกันมือที่สามก่อเหตุร้าย และดูแลประชาชนบ้านเรือนที่อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ กรณีม็อบเฟสต์หน้ารัฐสภาเวลา 17.00 น. การชุมนุมดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นพื้นที่กรุงเทพมหานครมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

Advertisement

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ปิดการจราจรแต่อย่างใดบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา เนื่องจากจะต้องดูสถานการณ์อีกครั้งว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการเคลื่อนไหวอย่างไร โดยเตรียมแผนไว้รองรับไว้แล้ว โดยแผนการจัดการจราจรรอบพื้นที่อาคารรัฐสภา บริเวณแยกเกียกกาย หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมลงมาบริเวณพื้นผิวการจราจร ทางตำรวจจะทำการปิดการจราจรบริเวณถนนสามเสนหน้าอาคารรัฐสภาเกียกกายทุกช่องทาง ขอประชาชนควรหลีกเลี่ยงเส้นทาง ถ.สามเสน ถ.ประชาราษฎร์สาย 1 ถ.ทหาร พร้อมแนะนำประชาชนใช้เส้นทางถนนบางกระบือไปยังแยกบางโพ

ส่วนในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่มีการนัดชุมนุมขณะนี้ยังไม่ทราบเวลาและสถานที่ที่แน่นอน คาดว่าน่าจะเป็นช่วงบ่ายวันที่ 20 กุมภาพันธ์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และสนามหลวง เบื้องต้นจึงขอให้ประชาชนเลี่ยงถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยกคอกวัว-แยกผ่านฟ้า และถนนดินสอ ตั้งแต่แยกสะพานวันชาติ-แยกมหรรณพ ส่วนผู้ที่จะใช้เส้นทางสัญจรระหว่างพระนครและฝั่งธนบุรีสามารถใช้สะพานพระราม 8 สะพานซังฮี้ และสะพานพุทธหรือสะพานพระปกเกล้าต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image