ปล่อย 14 แกนนำราษฎร ครูใหญ่ให้จับตา คดีหน้าสถานทูตเยอรมนี โดน 112 อื้อ

ปล่อยตัว 14 แกนนำ กลุ่มราษฎร “ครูใหญ่” ชวนจับตา คดีหน้าสถานทูตเยอรมนี มี จะถูกดำเนินคดี 112 มากที่สุด ลั่นเดินหน้าชุมนุม ร้องเพลงชูสามนิ้วระบุว่า “คุกอาจจะขังดวงดาวได้ แต่ไม่อาจขังแสงดาวได้”

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 14 แกนนำ กลุ่มราษฎร ได้รับการปล่อยตัว หลังศาลอนุญาตให้ประกันตัว ตีราคาประกันคนละ 35,000 บาท

อ่านด่วน! ‘รุ้ง-ไผ่-ไมค์’ ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ หลังศาลไม่ให้ประกันคดี 112

ต่อมานายอรรถพล บัวพัฒน์ หนือครูใหญ่ ขอนแก่นพอกันที เปิดเผยว่า มีเพื่อนเรา 3 คน ที่ถูกฟ้องในข้อหามาตรา 112 คือ รุ้ง ปนัสยา ไผ่ จตุภัทร์ ไมค์ ภาณุพงศ์ ไม่ได้รับการประกันตัว ระหว่างกำลังรอทนายเพื่อทำคำร้องขอปล่อยชั่วคราว มีเจ้าหน้าที่ราชทันฑ์มาเรียกทั้ง 3 คน ออกไปด้วยกิริยาเงียบๆ บอกว่าไปทำธุรการนิดหน่อย ทราบภายหลังว่านำตัวไปเรือนจำ ทนายก็งุนงงว่ายังไม่ได้ประกันเลย ไม่ให้โอกาสฟังคำตัดสิน ว่าจะปล่อยตัวหรือไม่ ทั้งนี้ระหว่างการพิจารณาแทบไม่ได้พูดคุยกันเลย เพราะทั้ง 3 คน ถูกนำตัวไปก่อน

โดยแนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ หลังแกนนำถูกจับตัวไปนั้น นายอรรถพลกล่าวว่า ไม่มีผลต่อการเรียกร้อง เพราะสิ่งที่นำมวลชนคือ 3 ข้อเรียกร้อง แม้ต่อจากนี้ทุกคนที่ยืนอยู่ตรงนี้ต้องเข้าเรือนจำ หรือหายไปจากโลกนี้ 3 ข้อเรียกร้องยังมีลมหายใจเสมอ สำหรับการควบคุม คุมขัง ไม่ใช่ภาวะปกติที่จะเกิดขึ้น แต่ถูกทำให้ปกติในสังคม จึงฝากไปยังพี่น้องประชาชน ว่าหมดเวลาที่เราจะดูดายกับสิ่งที่ไม่ปกตินี้ ขอให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับสิ่งที่ไม่ปกติ อย่างไรก็ตามขอให้จับตา 25 มีนาคม ที่อัยการจะมีคำสั่งฟ้อง คดีหน้าสถานทูตเยอรมนี ซึ่งมีผู้ต้องหา มาตรา 112 มากที่สุด จำนวน 13 คน

ด้านนายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือแอม บัณฑิตม.ศิลปากร กล่าวว่า คุกขังได้แค่คน ไม่สามารถขังอุดมการณ์ เราจะไม่หยุดจนกว่าจะบรรลุ 3 ข้อเรียกร้อง จากนี้ขอให้ติดตามเคลื่อนไหว จากเพจราษฎร และเครือข่าย แต่ภายใน 1-2 เดือน จะมีการเคลื่อนไหวแน่นอน แม้หากมีเงื่อนไขจากศาลว่าห้ามร่วมชุมนุม แต่ยืนยันว่าพวกเราจะชุมนุมต่อไป

จากนั้นแกนนำที่ได้รับการประกันตัว ได้ร่วมร้องเพลงสามัญชน ชูสามนิ้ว พร้อมระบุว่า “คุกอาจจะขังดวงดาวได้ แต่ไม่อาจขังแสงดาวได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบื้องลึกเปิดโปงขบวนการโกงถุงมือยาง ตามเงิน2พันล้านกลับมา
บทความถัดไป“พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ”นายกสมาคมแอร์ไลน์ไทยชงรัฐ3เรื่องเร่งด่วน “ปลดล็อกกักตัว14วันนำเข้าต่างชาติ-ปล่อยซอฟท์โลน-ฉีดวัคซีนคนการบิน”