‘ราชทัณฑ์’ แจง แกนนำราษฎร ปลอดภัยในเรือนจำ เร่งตั้ง กก.สอบปมนำจดหมายออกข้างนอก

‘ราชทัณฑ์’ แจง แกนนำม็อบราษฎร ปลอดภัยในเรือนจำ พร้อม เร่งตั้งกรรมการตรวจสอบการนำจดหมายออกนอกเรือนจำของผู้ต้องขัง

เมื่อเวลา 12.00 น. ​วันที่ 22 มีนาคม กรมราชทัณฑ์ โดยนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายบริหาร ในฐานะ ฆษกกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ที่มีต่อผู้ต้องขังคดีการเมืองที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชนในขณะนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด ดังนี้

ประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับจดหมายของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายอานนท์ นำภา ว่าถูกส่งให้บุคคลภายนอกได้อย่างไรนั้น

ขณะนี้กรมราชทัณฑ์ยังอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในระหว่างที่นายพริษฐ์ และนายอานนท์ ถูกนำตัวขึ้นศาล จึงต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดและถี่ถ้วน แต่โดยปกติก่อนจะมีการนำตัวผู้ต้องขังออกและเข้าเรือนจำ เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตรวจสอบความเรียบร้อยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตรวจสอบสิ่งของต่างๆ เพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าและออกเรือนจำ

ทั้งนี้ เบื้องต้นทราบว่า ในขณะที่ค้นตัวก่อนและเข้าเรือนจำในวันดังกล่าว ไม่พบเอกสารหรือจดหมายในตัวของผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย แต่อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาข้อสรุปในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว

​ประเด็นเรื่องความกังวลใจในความปลอดภัยของกลุ่มนายอานนท์ พร้อมพวก

ที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ได้มีความพยายามที่จะเปิดเผยข้อเท็จจริงอย่างชัดเจนมาโดยตลอด โดยเฉพาะด้านชีวิต ความเป็นอยู่ เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคม แต่เนื่องจากการนำภาพผู้ต้องขังในเรือนจำมาเผยแพร่โดยตรง ไม่สามารถทำได้ เพราะยังติดขัดในประเด็นของข้อกฎหมายและสิทธิของผู้ต้องขัง จึงต้องมีการพิจารณาแนวทางอื่นเพิ่มเติม โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อเปิดให้มีการเยี่ยมญาติผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ญาติของนายอานนท์ พร้อมพวก ได้เข้าเยี่ยมพบปะพูดคุยและยืนยันถึงสภาพความเป็นอยู่ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดความเครียดของผู้ต้องขังในระหว่างถูกคุมขังได้อีกด้วย

ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอน การเตรียมการด้านสถานที่และระเบียบการเยี่ยมของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง ทั้งนี้ หากแล้วเสร็จจะมีการแจ้งไปยังญาติของผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าว และสื่อมวลชนให้ทราบอีกครั้ง

นายธวัชชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ประเด็นการอดอาหารของนายพริษฐ์ ในวันนี้ (22 มีนาคม) เจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหารเช่นเคย โดยดื่มเพียงนม น้ำหวาน โอวัลติน และผงเกลือแร่โออาร์เอส (ORS) โดยเจ้าหน้าที่สถานพยาบาลได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิร่างกาย และระดับน้ำตาลในเลือดลดลง สภาพร่างกายทั่วไปมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย แต่ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดี

อ่านข่าว : เเม่เพนกวินเข้าฟังคดีไต่สวนละเมิดอำนาจศาล กังวลลูกอดอาหารเครียด เพลีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon