เพนกวินยื่นประกันตัวคดีละเมิดอำนาจศาลหลังถูกสั่งกักขัง 15 วัน

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน

‘เพนกวิน’ ยื่นประกันตัวคดีละเมิดอำนาจศาลหลังถูกสั่งกักขัง 15 วัน ที่สถานกักขังกลางปทุมฯ หากให้ประกันลุ้นย้ายกลับ รจ.พิเศษกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่า เวลา 09.30 น. ที่ศาลอาญารัชดาฯ ทนายความยื่นประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ในคดีละเมิดอำนาจศาลจากกรณีแถลงต่อศาลเมื่อวันที่ 15 มีนาคม โดยวางหลักทรัพย์ 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

คดีนี้ศาลมีคำพิพากษาให้กักขังเป็นเวลา 15 วัน ขณะนี้ถูกกักขังอยู่ที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ทั้งนี้ หากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวันนี้ นายพริษฐ์จะถูกนำตัวกลับมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อควบคุมตัวระหว่างพิจารณาในคดี 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร และคดี Mobfest ตามเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ลงโทษนายนายพริษฐ์ จากกรณีได้ยืนขึ้นอ่านคำแถลงการณ์และเกิดเหตุการณ์วุ่นวายในห้องพิจารณาโดยเห็นว่า การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาจึงเป็นการขัดขืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31(1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 และมาตรา 180 จึงมีคำสั่งให้ลงโทษจำคุกผู้ถูกกล่าวหามีกำหนด 1 เดือน ผู้ถูกกล่าวหาให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา นับเป็นเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษกึ่งหนึ่ง

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 15 วัน เมื่อพิจารณาถึงอายุ การศึกษาอบรม สภาพความผิด และความรู้สำนึกในการกระทำความผิดของผู้ถูกกล่าวหาแล้ว ประกอบกับโทษจำคุกที่จะลงแก่ผู้ถูกกล่าวหามีกำหนดไม่เกิน 3 เดือน และไม่ปรากฏว่าผู้ถูกกล่าวหาเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นสมควรให้ลงโทษกักขังแทนโทษจำคุกมีกำหนด 15 วัน โดยออกหมายขังให้ไปคุมขังยังสถานกักขังกลางปทุมธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก๊วน ส.ว.’ เอาอีกแล้ว เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความร่าง กม.ประชามติ
บทความถัดไป‘วีระ’ ย้อน ‘บิ๊กตู่’ ส่งเสบียงให้ทหารพม่าไปปราบประชาชน เป็นเรื่องมนุษยธรรมตรงไหน?